พิษเศรษฐกิจ-ค่าก่อสร้างพุ่งฉุดตลาดสร้างบ้านชะลอตัวในรอบ 3 ปี

453 จำนวนผู้เข้าชม  | 

พิษเศรษฐกิจ-ค่าก่อสร้างพุ่งฉุดตลาดสร้างบ้านชะลอตัวในรอบ 3 ปี

พีดีเฮ้าส์ เผยพิษเศรษฐกิจ-ค่าก่อสร้างพุ่ง ฉุดตลาดบ้านสร้างมูลค่า 1.72 แสนล้านลดลง 14% ขณะที่ตลาดรับสร้างบ้านมูลค่า 1.8 หมื่นล้านบาท หดตัวแรง 18% จากปีก่อนมูลค่าตลาด 2.5 หมื่นล้านชะลอตัวในรอบ 3 ปี เร่งปรับทัพดันผู้บริหารรุ่นใหม่ พร้อมทำใจยอดขายพลาดเป้า

นายสิทธิพร สุวรรณสุต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เจ้าของสิทธิ์และผู้บริหารมาตรฐานศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เปิดเผยว่าปริมาณและมูลค่าตลาดบ้านสร้างเองทั่วประเทศปี 2566 (มิใช่ บ้านจัดสรร) ชะลอตัวตามที่คาดการณ์ไว้ โดยในปี 2565 ปริมาณและมูลค่าตลาดบ้านสร้างเองอยู่ที่ 2 แสนล้านบาท แต่ในปี 2566 พบว่าตัวเลขมูลค่าตลาดลดลงเหลือ 1.72 แสนล้านบาท หรือลดลงคิดเป็น 14% เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน สะท้อนให้เห็นถึงภาวะเศรษฐกิจประเทศที่ซบเซา ส่งผลให้กำลังซื้อและความต้องการสร้างบ้านของประชาชนลดลง

ในส่วนของตลาดรับสร้างบ้านทั่วประเทศ โดยกลุ่มบริษัทรับสร้างบ้านหรือศูนย์รับสร้างบ้าน พบว่าปริมาณและมูลค่าตลาดปรับตัวลดลงไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งนี้ในปี 2565 ขนาดตลาดรับสร้างบ้านมีมูลค่า 2.5 หมื่นล้านบาท แต่ปรากฎว่าปี 2566 ปรับตัวลดลงเหลือ 1.8 หมื่นล้านบาท หรือลดลงเฉลี่ย 18% เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน โดยมูลค่าตลาดที่ชะลอตัวและปรับลดลงมากที่สุดตามลำดับได้แก่ พื้นที่กรุงเทพฯ ภาคเหนือ และภาคอีสาน นับเป็นสัดส่วนที่ปรับลดลงมากที่สุดในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา

สำหรับ พีดีเฮ้าส์ ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่ลดลงเช่นกัน จนต้องมีการปรับตัวด้วยการขยายสาขาในพื้นที่ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นอีก 3 จังหวัด ประกอบด้วย สาขากรุงเทพฯ (ลาดกระบัง) ชัยภูมิ และลพบุรี เพื่อเป็นการสร้างโอกาสและสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด ตลอดจนเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคที่ต้องการสร้างบ้านในจังหวัดนั้น ๆ และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าพอใจเพราะยังคงรักษาเป้ายอดขายบ้านที่ตั้งไว้ได้ สวนทางกับภาวะตลาดที่ซบเซา

บริษัทฯ ได้หันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่พึงพอใจของผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยการปรับปรุงคุณภาพวัสดุก่อสร้างมาตรฐานที่ใช้สร้างบ้านทุกหลัง โดยคัดเลือกวัสดุคุณภาพสูง อายุการใช้งานยาวนาน และสะดวกต่อการใช้งานของเจ้าของบ้าน ตลอดจนสร้างความแตกต่างกับคู่แข่งและบริษัทรับสร้างบ้านทั่วไป ตัวอย่างเช่น ประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมชนิดชุบสี Anodize ของผู้ผลิต TOSTEM คุณภาพมาตรฐานระดับโลก ฯลฯ เป็นวัสดุสร้างบ้านให้ลูกค้าทุกหลัง“แนวโน้มและทิศทางตลาดบ้านสร้างเองปี 2567 ประเมินว่ากำลังซื้อและความต้องการสร้างบ้านของผู้บริโภคและประชาชนยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง”

โดยปัจจัยที่ส่งผลกระทบสำคัญ ๆ ได้แก่ เศรษฐกิจและการค้าที่ซบเซา อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืมธนาคาร ราคาวัสดุก่อสร้างและค่าก่อสร้างบ้านสูงขึ้นมาก ปัญหาค่าครองชีพและภาระหนี้ครัวเรือน ฯลฯ โดยเฉพาะกำลังซื้อผู้บริโภคกลุ่มที่ต้องการสร้างบ้านขนาดเล็กพื้นที่ใช้สอยไม่เกิน 100-120 ตารางเมตร หรือราคาบ้านไม่เกิน 2 ล้านบาท

และผู้บริโภคกลุ่มที่ต้องการสร้างบ้านขนาดใหญ่พื้นที่ขนาด 500 ตารางเมตรขึ้นไป หรือราคามากกว่า 10 ล้านบาท คาดว่าจะได้รับผลกระทบและมีสัดส่วนลดลงมากที่สุดในปีนี้

ทั้งนี้ปัญหาหลัก ๆ ได้แก่การฟื้นตัวช้าของเศรษฐกิจประเทศ และนโยบายภาครัฐที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจแต่ไม่ชัดเจนและล่าช้า ซึ่งยังมองไม่เห็นปัจจัยบวกใด ๆ ที่จะสร้างความเชื่อมั่นของประชาชนในการจับจ่ายใช้สอย หรือลงทุนในทรัพย์สินประเภทอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะการลงทุนเรื่องบ้านหรือสร้างบ้านเอง

นายสิทธิพร กล่าวต่ออีกว่า ตลาดรับสร้างบ้านทั่วประเทศปี 2567 คาดว่าความต้องการสร้างบ้านของผู้บริโภคมีแนวโน้มชะลอตัวตามภาวเศรษฐกิจประเทศ โดยเฉพาะกำลังซื้อกลุ่มนักธุรกิจหรือเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก และกลุ่มชาวต่างชาติ ที่ผ่านมา 2 กลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของตลาดรับสร้างบ้าน

คาดว่าในปีนี้กำลังซื้อของ 2 กลุ่มนี้จะมีสัดส่วนลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน ๆ อย่างไรก็ตาม ความต้องการสร้างบ้านและกำลังซื้อที่ลดลง อาจส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการที่แข่งขันอยู่ในตลาดรับสร้างบ้านแตกต่างกันไป

แนวโน้มผู้บริโภคจะนิยมใช้บริการกับผู้ประกอบการรับสร้างบ้าน ที่ประวัติและชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับหรือมีแบรนด์เป็นที่น่าไว้วางใจ มากกว่าจะเลือกผู้ประกอบการที่ขาดความน่าเชื่อถือในการประกอบธุรกิจ นอกจากนี้ในสายตาของผู้บริโภคกลุ่ม Gen X และ Gen Y ยังให้ความสำคัญและสนใจที่จะเลือกใช้บริการกับผู้ประกอบการที่มีจุดยืนทางธุรกิจและจุดขายที่ชัดเจน

แนวโน้มการแข่งขันตลาดรับสร้างบ้านในปี 2567 พีดีเฮ้าส์ ประเมินว่าการแข่งขันราคาจะรุนแรงในทุกเซกเม้นต์ สาเหตุสำคัญ ๆ เกิดจากขนาดของตลาดรับสร้างบ้านที่หดตัว และการเข้ามาแข่งขันของผู้ประกอบการรายใหม่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก ตลอดจนการขยายสาขาหรือตลาดในพื้นที่ใหม่ ๆ ของรายเดิม

โดยเฉพาะตลาดรับสร้างบ้านในพื้นที่ภาคอีสาน คาดว่าจะแข่งขันกันรุนแรงจากทั้ง 2 ปัจจัยข้างต้น นอกจากนี้ การเริ่มรุกหนักตลาดรับสร้างบ้านของเอสซีจีในฐานะผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ อาจทำให้การแข่งขันในปีนี้ร้อนแรงขึ้นกว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ทั้งนั้นหากผู้ประกอบการรายเดิม ๆ และรายใหม่ที่แข่งขันอยู่ในธุรกิจนี้ไม่ปรับตัวอาจแข่งขันลำบากและยากมากขึ้น

นางสาวถิรพร สุวรรณสุต ผู้ช่วยประธานกรรมการบริหาร สายงานส่งเสริมธุรกิจ เปิดเผยถึงนโยบายและแผนกลยุทธ์ที่จะใช้ในแข่งขันในปี 2567 นี้ว่าเป็นปีที่บริษัทฯ มีการปรับโครงสร้างการบริหารงานและบุคลากรภายในองค์กรใหม่ สืบเนื่องจากผู้บริหารรุ่นบุกเบิกเกษียณอายุงานหลายท่าน พร้อมทั้งมีการแต่งตั้งคณะผู้บริหารรุ่นใหม่ขึ้นมาแทน

ปีนี้จึงไม่ได้มุ่งแข่งขันหรือรุกตลาดรับสร้างบ้านมากนัก หรือกล่าวได้ว่าเป็นช่วงเปลี่ยนน้ำใหม่ จึงต้องมีการปรับตัวและเตรียมความพร้อมแทน โดยจะหันมาให้ความสำคัญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทั้งในปัจจุบันและอนาคต เพื่อจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคกลุ่ม Gen X และ Gen Y มากขึ้น

อย่างไรก็ดีในปี 2567 นี้บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายบ้านไว้ใกล้เคียงกับปีก่อน ๆ โดยเป้ายอดขายเฉลี่ยสาขาละ 30-50 ล้านบาท ปัจจุบันศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ มีสาขาทั่วประเทศรวม 31 สาขา อย่างไรก็ตามภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านปีนี้มีแนวโน้มชะลอตัว และยังมีผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาแข่งขันเพิ่มขึ้นจำนวนมาก มีความเป็นไปได้ว่าปีนี้ยอดขายอาจพลาดเป้า แต่ก็ไม่เป็นกังวลมากนักเพราะว่ายังมีสต๊อกขายบ้านจากไตรมาส 4 ปีที่แล้ว เตรียมเริ่มงานก่อสร้างในปีนี้อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งสามารถช่วยชดเชยยอดขายปี 2567 ได้หากพลาดเป้าที่ตั้งไว้

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 21 มี.ค. 2024

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้