สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวประชาสัมพันธ์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
ลดดอกเบี้ยรายย่อย 0.5% “อภิศักดิ์”แผลงฤทธิ์แบงก์กัดฟันกลืนเลือด


 

          ธนาคารพาณิชย์ ยกทัพลดดอกเบี้ย โดยลดดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อยลง 0.5% ตามข้อเสนอของ รมว. เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เหตุพบปล่อยกู้รายใหญ่ดอกเบี้ยเพียง 1% ขณะที่ “ธปท.” กลัวตกรถด่วนขบวนสุดท้าย แจงสี่เบี้ย ลดดอกเบี้ยรอบนี้เป็นเรื่องราวดีๆ แต่ดอกเงินฝากยังไม่ปรับขึ้น

 

          นายสุวรรณ แทนสถิตย์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารประกาศได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อลูกค้าเบิกเกินบัญชี  หรือเอ็มโออาร์ 0.250% เหลือ 7.125% ต่อปี และปรับลดอัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดีหรือเอ็มอาร์อาร์ 0.50% เหลือ 7.125% ต่อปี มีผลตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. เป็นต้นไป นับเป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ในเรื่องการลดต้นทุนด้านอัตราดอกเบี้ย ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ

 

          นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารได้ปรับลดอัตราเงินกู้เอ็มอาร์อาร์ 0.50% เหลือ 7.12% ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. เพื่อตอบสนองนโยบายภาครัฐในการวางรากฐานที่มั่นคงให้กับเอสเอ็มอีและลูกค้าบุคคล สนับสนุนให้ภาพรวมของเศรษฐกิจไทยเป็นไปตามเป้าหมาย

 

         นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารได้ลดอัตราดอกเบี้ยเอ็มอาร์อาร์ 0.50 % ต่อปี เหลือ 7.12% มีผลตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.นี้ รวมทั้งออกโครงการกรุงไทยช่วย SME 4.0 สำหรับลูกค้าเอสเอ็มอีทุกกลุ่ม วงเงินรวม 6,000 ล้านบาท ดอกเบี้ยคงที่ 3 ปี อยู่ที่ 4-4.50% ต่อปี

 

        นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ธนาคารปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภทลง 0.25 % ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.นี้ ส่งผลให้ดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี หรือเอ็มแอลอาร์ เหลือ 6.025% ต่อปี ดอกเบี้ยเงินกู้เอ็มโออาร์  เหลือ 6.870% ต่อปี ดอกเบี้ยเงินกู้เอ็มอาร์อาร์เหลือ 7.370% ต่อปี การลดดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภทเป็นการช่วยเหลือลูกค้า และเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ธนาคารพร้อมออกมาตรการอื่นๆช่วยลูกค้าเพิ่มเติม

 

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้กล่าวในงานมหกรรมการเงินครั้งที่ 17 ว่า  ธนาคารพาณิชย์เป็นหัวใจหลักของเศรษฐกิจ ช่วยลดความเหลื่อมล้ำในสังคม เพราะการลดดอกเบี้ยเงินกู้ช่วยเหลือรายย่อยรายเล็กให้มีต้นทุนการเงินที่ต่ำลง เพื่อให้แข่งขันกับผู้ประกอบการรายใหญ่ จากปัจจุบันธนาคารปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่คิดดอกเบี้ย 1% กว่าๆ แต่รายเล็กคิดดอกเบี้ย 7-8 % การประกาศลดดอกเบี้ยครั้งนี้ เป็นการลดทั้งระบบ 13 แบงก์

 

       น.ส.ดาราณี แช่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ไตรมาสแรกปีนี้การขยายตัวของสินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์ยังเพิ่มขึ้นได้ 2.8% คาดว่าทั้งปีขยายตัวได้ 4-6% หากพิจารณาผลกำไรของธนาคารพาณิชย์ที่สูงถึง 51,100 ล้านบาทในไตรมาสนี้เห็นว่าหากเศรษฐกิจดีขึ้น แบงก์ก็จะมีเงินพอที่จะขยายสินเชื่อสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจได้ทันที กรณีที่ธนาคารพาณิชย์ยอมลดดอกเบี้ยลงเป็นเรื่องที่ดี ส่วนดอกเบี้ยเงินฝากจะยังอยู่ในระดับต่ำต่อไป.

 

 

ที่้มา : ไทยรัฐ  วันที่  16  พฤษภาคม  2560


      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

ภาครัฐ-เอกชน ผนึกกำลัง กระตุ้นตลาดอสังหา…อุบลฯ
อ่านต่อ ...
ลดดอกเบี้ยรายย่อย 0.5% “อภิศักดิ์”แผลงฤทธิ์แบงก์กัดฟันกลืนเลือด
อ่านต่อ ...
โครงการประกวดภาพถ่ายบ้านนอกเมือง ครั้งที่ 1/2560 หัวข้อ “อยู่. ที่. มุมมอง.
อ่านต่อ ...
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

ชี้มูลเหตุ! ครม.ยังไม่อนุมัติรถไฟฟ้าสายสีชมพู – สายสีเหลือง
อ่านต่อ ...
ทอท.เตรียมตั้ง2บริษัทลูกบริหารสนามบิน จ่อเปิดรับพนักงาน2พันคน
อ่านต่อ ...
รวมโปรฯเด็ดสินเชื่อกู้ซื้อบ้านในงาน “Money Expo”
อ่านต่อ ...
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com