สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

วันสัตว์น้ำโลก World Aquatic Animal Day 
นักวิทยาศาสตร์ เตือนทะเลโลกวิกฤต อุณหภูมิผิวน้ำร้อนขึ้นเป็นประวัติการณ์ แตะ 21 องศาเซียลเซียส หรือ 70 องศาฟาเรนไฮต์ ทั่วโลก

เมื่ออุณหภูมิโลกสูงขึ้นเรื่อยๆ จาก "ภาวะโลกร้อน" แม้ขนาดมนุษย์ก็ยังอยู่ลำบาก เเล้วบรรดา "สัตว์น้ำ" จะเป็นอย่างไร เเน่นอนว่าพวกมันต้องอยู่ในสภาวะที่เสี่ยงต่อกว่าสูญพันธุ์ยิ่งกว่าสัตว์ที่อยู่บนพื้นดิน เรากำลังพูดถึง "วิกฤติทะเล" เเละด้วยวันนี้ 3 เมษายน ของทุกปี คือ "วันสัตว์น้ำโลก" (World Aquatic Animal Day) "ฐานเศรษฐกิจ" จึงขอร่วมตระหนักความสำคัญของการอนุรักษ์โลกใต้น้ำ 

ก่อนหน้านี้เหล่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัย New Jersey’s Rutgers มีการเปรียบเทียบผลกระทบของอุณหภูมิของมหาสมุทรและพื้นดินที่สูงขึ้นกับบรรดาสัตว์เลือดอุ่นและสัตว์เลือดเย็น สัตว์เลือดอุ่น ปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากกว่าสัตว์เลือดเย็น แต่ความเสี่ยงของบรรดาสัตว์ทะเล เนื่องจากมหาสมุทรนั้นดูดซึมความร้อนจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ เป็นเหตุให้น้ำอยู่ในจุดที่อุ่นที่สุดในรอบทศวรรษ
 

อุณหภูมิในมหาสมุทรของโลกสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าน้ำผิวมีอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว เป็นสัญญาณที่น่าเป็นห่วงล่วงหน้าถึงรูปแบบสภาพอากาศเอลนีโญที่คาดการณ์ไว้ซึ่งอาจเร่งให้โลกร้อนขึ้นอีก

อุณหภูมิผิวน้ำโดยเฉลี่ยสูงกว่า 21 องศาเซลเซียส

ประมาณกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ข้อมูลการตรวจสอบอุณหภูมิในมหาสมุทรแสดงให้เห็นว่าอุณหภูมิผิวน้ำโดยเฉลี่ยสูงกว่า 21 องศาเซลเซียส (ประมาณ 70 องศาฟาเรนไฮต์) ทั่วโลก ไม่รวมน้ำในขั้วโลก เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1981 เป็นอย่างน้อย นั่นถึงการอุ่นขึ้นกว่าที่นักวิทยาศาสตร์สังเกตในช่วงเวลานี้ของปี 2559 เมื่อปรากฏการณ์เอลนีโญที่รุนแรงทำให้โลกบันทึกความอบอุ่นได้

เรื่องนี้สร้างความประหลาดใจและตื่นตระหนกให้กับนักอุตุนิยมวิทยาและนักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศ แม้ว่าพวกเขาจะบอกว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสันนิษฐานว่าจะเป็นปีที่มหาสมุทรหรือโลกร้อนขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ อย่างน้อยที่สุด ข้อมูลบ่งชี้ว่าโลกซึ่งถูกห้อมล้อมด้วยความร้อนสูงอยู่แล้ว กำลังเข้าสู่ช่วงความร้อนที่เร่งขึ้นตามที่คาดการณ์ไว้

การสังเกตอุณหภูมิของมหาสมุทรสอดคล้องกับการเผยแพร่รายงานจากคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งสหประชาชาติ โดยยืนยันว่าจำเป็นต้องมีการดำเนินการที่รุนแรงเพื่อชะลอ "ภาวะโลกร้อน" ที่ทำลายระบบนิเวศและชุมชนอย่างถาวร อุณหภูมิของโลกอยู่ในทิศทางที่สูงขึ้นอย่างชัดเจน โดยเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1.1 องศาเซลเซียส (2 องศาฟาเรนไฮต์) ตั้งแต่มนุษย์เริ่มเผาเชื้อเพลิงฟอสซิลเพื่ออุตสาหกรรมพลังงาน

พวกเขาระบุว่าปี 2023 กำลังจะก้าวไปอีกขั้นเป็นปีที่มหาสมุทรร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ (อุณหภูมิพื้นผิวน้ำทะเลอาจแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศ แต่ในทุกความลึก มหาสมุทรของโลกจะค่อยๆ ร้อนขึ้นในแต่ละปีเนื่องจากการดูดซับความร้อนของโลกมากขึ้นเรื่อยๆ)

มีการคาดการณ์ว่าอุณหภูมิพื้นผิวน้ำทะเลจะเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อยก็ในมหาสมุทรแปซิฟิก เพราะแบบจำลองคาดการณ์บ่งชี้ว่าจะเกิด "ปรากฏการณ์เอลนีโญ" ในช่วงปลายฤดูร้อนหรือต้นฤดูใบไม้ร่วง

 

เอลนีโญเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิผิวน้ำทะเลอย่างไร 

เอลนีโญเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิผิวน้ำทะเลที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในแถบเส้นศูนย์สูตรของมหาสมุทรแปซิฟิก สามารถเร่งอุณหภูมิโลกให้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ เพราะน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกที่อุ่นขึ้นทำให้เกิดการระเหยเพิ่มขึ้น นำไปสู่การปกคลุมของเมฆที่เพิ่มขึ้น ปิดกั้นไม่ให้แสงแดดส่องถึงพื้นผิวโลกและกระตุ้นให้เกิดความร้อนสะสมในชั้นบรรยากาศ 

นักภูมิอากาศวิทยาและผู้อำนวยการสถาบัน NASA Goddard Institute for Space Studies กล่าวว่า แนวโน้มล่าสุดของอุณหภูมิมหาสมุทรที่สูงขึ้นนั้น อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงไปสู่เอลนีโญจากอิทธิพลของการเย็นตัวลงของ "ปรากฎการณ์ลานีญา"  ซึ่งเกิดจากน้ำผิวดินในมหาสมุทรแปซิฟิกที่เย็นกว่าปกติยังคงมีอยู่ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา

ขณะที่นักสมุทรศาสตร์ของ NOAA ซึ่งเน้นการวิเคราะห์อุณหภูมิผิวน้ำทะเล ชี้ว่าแม้ว่าปรากฏการณ์เอลนีโญจะทำให้น้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกอุ่นขึ้น แต่มหาสมุทรอื่นๆ ก็สามารถถ่วงดุลแนวโน้มดังกล่าวได้ นั่นหมายความว่า ยังเร็วเกินไปที่จะลงข้อสรุปใดๆ เกี่ยวกับอุณหภูมิพื้นผิวน้ำทะเลที่ร้อนเป็นประวัติการณ์ 

หากปรากฏการณ์เอลนีโญเต็มรูปแบบเกิดขึ้นในปีนี้ นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศคาดว่าปี 2567  จะสร้างสถิติสูงสุดตามมา เมื่ออุณหภูมิพื้นผิวน้ำทะเลสูงขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา อุณหภูมิเฉลี่ยของพื้นผิวโลกทั้งหมดก็เช่นกัน อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นจากประมาณ 0.2 องศาเซลเซียส เหนือค่าเฉลี่ยปี 1991-2020 ในเดือนมกราคม ประมาณ 0.6 องศาเซลเซียส เหนือระดับดังกล่าวในกลางเดือนมีนาคม สภาพอากาศอบอุ่นเป็นพิเศษในเอเชีย อเมริกาเหนือตะวันออก และกรีนแลนด์
 

 
ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ วันที่ 3 เมษายน 2566

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

ประชุมคณะกรรมการสมาคมไทยรับสร้างบ้าน ครั้งที่ 1/2566
อ่านต่อ ...
​พีดีเฮ้าส์ ลุยขยายสาขาปักหมุด ชัยภูมิ 30 สาขา รับสร้างบ้านทั่วประเทศ
อ่านต่อ ...
สมาคมไทยรับสร้างบ้าน ร่วมใจคืนกำไรสู่สังคม ครั้งที่ 14
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

จะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางสังคมเพื่อให้รับมือกับการระบาดในอนาคตได้ดีขึ้น
อ่านต่อ ...
รับสร้างบ้านQ2 อ่วม ต้นทุนขยับอีก 20% ฉุดบ้านหรูชะลอตัว คาดรอความชัดเจนหลังเลือกตั้ง
อ่านต่อ ...
วันสัตว์น้ำโลก World Aquatic Animal Day
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com