สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

'พีดีเฮ้าส์' ปรับแผนลุยบริการครบวงจร ปี 64 ผุดสาขาเพิ่มปั๊มยอดขาย เร่งสื่อสารลูกค้าลดความ
          "พีดี เฮ้าส์" ประเมินตลาดรับสร้างบ้านยังคงชะลอตัวต่อเนื่องถึงปี 2564 เนื่องจากไม่มีปัจจัยบวกมากระตุ้น คาดมูลค่าตลาดหดตัวเหลือ 10,000 ล้านบาท จากปีนี้ 12,000 ล้านบาท จับตาผู้เล่นรายใหม่-รายย่อย-โบรกเกอร์ เน้นทำตลาดจูงใจผ่านตลาดออนไลน์ ไร้สังกัด ปิดบังรายละเอียดให้บริการ พร้อมปรับตัวสู้โควิด-19 จัดองค์กร เล็งปีหน้าผุดสาขาทำเลใหม่สร้างยอดขาย เผยตลาดรับสร้างบ้าน 10 ล้านบาท ต่างจังหวัดดีมานด์แข็งแกร่ง

          นายพิศาล ธรรมวิเศษ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานธุรกิจรับสร้างบ้าน บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยถึงสถานการณ์ตลาดรับสร้างบ้านในปี 2563 ว่า ชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากมีปัจจัยเรื่องโรคระบาด การเมือง เศรษฐกิจ รวมถึงภัยธรรมชาติ โดยประเมินว่าตลาดรับสร้างบ้านปีนี้ มูลค่ารวมเติบโตลดลง 20% แยกเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล กำลังซื้อปรับตัวลดลงเฉลี่ย 25% โดยกลุ่มราคาบ้าน 2-5 ล้านบาท ลดลงสูงถึง 40% กลุ่มราคาบ้าน 5-10 ล้านบาท ลดลง 25% และกลุ่มราคาบ้าน 10 ล้านบาทขึ้นไปปรับลดลง 15%
          ส่วนตลาดต่างจังหวัดนั้น คาดว่าปีนี้กำลังซื้อปรับตัวลดลงเฉลี่ย 10% โดยกลุ่มราคาบ้าน 2-5 ล้านบาท ปรับลดลง 20% กลุ่มราคา 5-10 ล้านบาท ลดลง 15% แต่กลุ่มราคาบ้าน 10 ล้านบาทขึ้นไป สวนทางกับตลาดปรับเพิ่มขึ้น 10% เนื่องจากพบว่า ธุรกิจที่ทำเกี่ยวกับการเกษตร เจ้าของโรงสี ธุรกิจโลจิสติกส์ ยังมีกำลังซื้อที่สูง จึงได้ตัดสินใจปลูกสร้างบ้าน ซึ่งลูกค้ารับสร้างบ้านของพีดี เฮ้าส์ ในปี 2563 จะมีโครงสร้างในเรื่องการก่อหนี้สร้างบ้านน้อยลง มีความพร้อมในด้านการเงิน โดยจะใช้เงินสดในการปลูกสร้างบ้านถึง 80% ใช้บริการสินเชื่อกับธนาคารเพียง 20% ต่างจากในปีที่ผ่านมา สัดส่วนขอสินเชื่อกับธนาคาร 60% และใช้เงินสดเพียง 40%

          "แม้ภาพรวมดูจะชะลอตัวลง แต่ด้วยการปรับตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้พีดี เฮ้าส์ สามารถวางกลยุทธ์รับมือกับโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขยายการรับงาน ทั้งงานออกแบบอาคาร ผ่านบริษัทในเครือ บจก.เฌอ-วาด อาคิเทค รวมถึงการรับงานอินทีเรีย แลนด์สเคป ซึ่งเราเป็นทั้งผู้ออกแบบและก่อสร้าง ยังมีการออกแบบบ้านใหม่ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า" นายพิศาล กล่าว
           น.ส.ถิรพร สุวรรณสุต กรรมการบริหารสายงานการตลาด บริษัท พีดี เฮ้าส์ฯ กล่าวถึงแนวโน้มตลาดรับสร้างบ้านในปี 2564 ว่า จะเป็นปีที่หนักพอสมควร ซึ่งชะลอตัวต่อเนื่องจากปีนี้ จากผลกระทบจากโควิด-19 และยังไม่มีปัจจัยบวกที่จะเข้ามาปลุกเศรษฐกิจให้กระเตื้องขึ้น นอกจากนี้ มีเรื่องของสภาวะความไม่มั่นคงทางการเมือง รวมถึงการเข้ามาใหม่ของรายย่อย โดยเฉพาะกลุ่มผู้รับเหมารายย่อยและโบรกเกอร์ที่เข้ามาในตลาดรับสร้างบ้านเป็นจำนวนมาก โดยที่ไม่จดทะเบียนนิติบุคคล มีที่อยู่ไม่ชัดเจน มักใช้คำโฆษณาชวนเชื่อว่ารับสร้างบ้านทั่วประเทศ แต่จูงใจด้วยข้อเสนอราคาต่ำกว่าตลาดกว่า 10-15% แต่จะปกปิดรายละเอียด ซึ่งจะเน้นกลุ่มลูกค้าที่สนใจสร้างบ้านระดับราคา 800,000-1,500,000 บาท ดังนั้น ผู้บริโภคควรระมัดระวัง และศึกษารายละเอียดการให้บริการของผู้ประกอบการกลุ่มนี้ให้ดีๆ

           "ลูกค้าที่ต้องสร้างบ้านชะลอการตัดสินใจออกไป แม้ตลาดยังมีความต้องการอยู่ พฤติกรรมการตัดสินใจใช้บริการสร้างบ้านใช้เวลานานมากขึ้น จากปกติใช้เวลา 6 เดือน ถึง 12 เดือน กลับตัดสินใจนานขึ้นถึงเท่าตัว กระทบต่อตลาดรับสร้างบ้าน คาดมูลค่าปรับลดลงมาอยู่ที่ 10,000 ล้านบาท จากที่คาดว่าปีนี้จะมีมูลค่าประมาณ 12,000 ล้านบาท"

          สำหรับแนวทางธุรกิจของพีดี เฮ้าส์ฯ ในปี 64 ในฐานะหนึ่งในผู้นำตลาดรับสร้างบ้าน ได้มุ่งเน้นการให้บริการที่มีความน่าเชื่อถืออย่างต่อเนื่อง สร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้า มีการนำเสนอวัสดุก่อสร้างที่มีมาตรฐาน พร้อมทั้งการทำงานที่มีคุณภาพส่งมอบให้แก่ลูกค้าเป็นหลัก รวมถึงการมุ่งสื่อสารและทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้บริโภคให้มากขึ้น ลดความสับสนลงซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าชะลอการตัดสินใจปลูกสร้างบ้าน

          นอกจากนี้ ทางกลุ่มได้ปรับโครงสร้างการจัดการใหม่ รับมือโควิด-19 โดยจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม หลักๆ คือ กลุ่มธุรกิจรับสร้างบ้าน โดย ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่/ผู้ลงทุน ประกอบด้วย บริษัทในเครือ 14 บริษัท เช่น ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป (ชลบุรี) ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป (พิษณุโลก) ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป (นครราชสีมา) ดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้านภายใต้ชื่อ ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ หลังจากก่อนหน้านี้ ปทุมดีไซน์ฯ ได้เข้าไป Take over หรือร่วมลงทุนโดยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่กับแฟรนไชส์รับสร้างบ้านรายเดิม เพื่อช่วยเสริมความแข็งแกร่งทางการเงิน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันภายใต้ภาวะตลาดที่กำลังซื้อผู้บริโภคลดลงในปัจจุบัน รวมถึงสามารถขับเคลื่อนธุรกิจให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนแฟรนไชส์รายใดที่แข็งแรงอยู่แล้วก็ช่วยผลักดันให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น
          สำหรับกลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มบริหารสิทธิตราสินค้าและสนับสนุนธุรกิจรับสร้างบ้าน โดย ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่/ผู้ลงทุน ประกอบด้วย บริษัทในเครือ 3 บริษัท ได้แก่ “พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล” ทำหน้าที่บริหารแบรนด์พีดีเฮ้าส์ให้เป็นที่รับรู้และยอมรับของผู้บริโภคยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็สร้างมาตรฐานผลิตภัณฑ์และบริการ พัฒนาระบบการจัดการควบคู่กันไป สำหรับ “พีดี สยามซัพพลาย แอนด์ เซอร์วิส” เป็นบริษัทในเครือที่มีภารกิจหลักคือ การสนับสนุนธุรกิจรับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ได้แก่ การรวมคำสั่งซื้อวัสดุก่อสร้าง และการเจรจาต่อรองกับซัปพลายเออร์ เพื่อคัดเลือกสินค้าที่มีคุณภาพและได้ต้นทุนที่ดีที่สุด

          และสุดท้าย “เฌอ-วาด อาคิเทค” ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบครบวงจร เป็นอีกหนึ่งอาวุธลับ อาวุธเสริม ในการหาลูกค้ากลุ่มใหม่ เช่น งานอินทีเรีย งานแลนด์สเคป นอกจากนั้น ยังมีรองรับความต้องการของลูกค้าในยุคปัจจุบัน ที่มีความต้องการบ้านที่เฉพาะเจาะจง รวมไปถึงร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ ออกแบบบ้านใหม่ๆ เพื่อเสิร์ฟให้กลุ่มลูกค้าที่สนใจใช้บริการสร้างบ้านกับพีดีเฮ้าส์
            ทั้งนี้ หลังจากที่บริษัทได้มีการปรับโครงสร้างองค์กรแล้ว ในแผนธุรกิจจะมีการเปิดสาขาเพิ่มอีก 4-5 แห่ง ในพื้นที่ใหม่ๆ โดยภายในปลายปี 63 จะพยายามเปิดเพิ่มให้ได้อีก 2 สาขาในจังหวัดพิจิตร และนครนายก รวมทั้งปีจะเพิ่มเป็น 26 สาขา และในปีหน้า วางเป้าเปิดอีก 4 สาขา ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี อุดรธานี ราชบุรี และกรุงเทพฯ โซนตะวันออก โดยเป้ายอดขายในปีหน้าจะใกล้เคียงกับปี 63 ที่มีมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท โดยปัจจุบันบริษัทมีงานรับสร้างบ้านในมือ 137 งาน มูลค่างานเฉลี่ย 7 ล้านบาทต่องาน

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ 20 พฤศจิกายน 2563

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

9.9 DEAL ให้มันจบที่โปรนี้
อ่านต่อ ...
โปรโควิดต้องปิดปาก ซื้อ 1 ได้ถึง 5
อ่านต่อ ...
ศูนย์รับสร้างบ้านร่วมบริจาคสิ่งของให้กับสภาลมหายใจ
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

5 ทำเลตามแนวรถไฟฟ้า ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้น
อ่านต่อ ...
'พีดีเฮ้าส์' ปรับแผนลุยบริการครบวงจร ปี 64 ผุดสาขาเพิ่มปั๊มยอดขาย เร่งสื่อสารลูกค้าลดความ
อ่านต่อ ...
ธนาคาร หวั่นหนี้เสียพุ่ง เข้างวดเเบงค์ปล่อยสินเชื่อ
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com