สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

ธนาคาร หวั่นหนี้เสียพุ่ง เข้างวดเเบงค์ปล่อยสินเชื่อ
ธปท.ส่องไตรมาส4 ยอดยึดรถโผล่เพิ่ม เหตุลูกหนี้ภาระหนี้รัดตัว กดดันแบงก์คุมเข้มสินเชื่อต่อ "เกียรตินาคินภัทร" รับพบยอดยึดรถเพิ่มแต่ยังอยู่ระดับบริหารจัดการ เร่งคุยดีลเลอร์ ซื้อรถคืน หลังลูกหนี้ผ่อนไม่ไหว

          ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานผลการสำรวจภาวะและแนวโน้มสินเชื่อ ในไตรมาส 4 จากสถาบันการเงิน และนอนแบงก์ โดยระบุว่า ด้านมาตรฐานการให้สินเชื่อครัวเรือน โดยรวมยังมีแนวโน้มใกล้เคียงเดิม จากไตรมาส 3 ที่สถาบันการเงินมีการเข้มงวดขึ้นทุกประเภท โดยเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ที่ สถาบันการเงินบางแห่งมีแนวโน้มเพิ่มความเข้มงวด เนื่องจากคาดว่า ราคาของหลักประกันจะปรับลดลงตามอุปทานรถยนต์มือ2 ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

          จำนวนรถยนต์มือ 2 ที่เพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่งจากผลของ "มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ระยะที่ 2" ของธปท. ที่ทำให้การยึดหลักประกันทำได้ล่าช้ากว่าปกติ

          ขณะที่ บทความของ "ณฐพร สัจวิทย์วิศาล" ผู้วิเคราะห์ทีมนวัตกรรมข้อมูลเศรษฐกิจ 1-2 ธปท. วิเคราะห์ภาวะตลาดรถยนต์ในช่วงวิกฤติโควิด-19 โดยคาดว่าหลังหมดมาตรการพักชำระหนี้รถยนต์ของสถาบันการเงินสิ้นสุดลงในช่วงไตรมาส 4 คาดว่าปริมาณรถยนต์มือ 2 ในตลาด จะเพิ่มสูงขึ้น จากรถยนต์ที่ถูกยึดและขายทอดตลาดมากขึ้น เนื่องจากผู้กู้ บางส่วนที่มีภาระ ค่าใช้จ่ายและหนี้สินสูง จนอาจจะไม่สามารถชำระ คืนหนี้ได้ ส่งผลให้ราคารถยนต์มือ 2 มีแนวโน้มปรับลดลง และนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อสถาบันการเงินที่ปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์

          เคเคพีรับยึดรถโผล่

          นายฟิลิป เชียง ชอง แทน กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารเกียรตินาคินภัทร หรือเคเคพี เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา มีลูกหนี้สินเชื่อรถยนต์ของธนาคารปล่อยให้ยึดรถบ้าง กรณีที่ไม่สามารถชำระหนี้ได้จริงๆ หลังหมดมาตรการพักชำระหนี้ สำหรับสินเชื่อรถยนต์ของธนาคารที่ทยอยครบกำหนดในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา และส่วนหนึ่งจะเริ่มครบกำหนดสิ้นเดือน พ.ย.นี้

          อย่างไรก็ตามอัตราการยึดรถยังอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ ไม่ได้สูงมาก เนื่องจากที่ผ่านมา ธนาคารมีการเดินหน้าช่วยลูกค้าต่อเนื่อง เพื่อลดความสูญเสีย ลดการเกิดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิด รายได้หรือเอ็นพีแอลที่จะย้อนกลับมาสู่ธนาคาร เช่น การร่วมมือกับดีลเลอร์รถยนต์ เพื่อให้เข้ามา ช่วยในการรับซื้อรถยนต์คืนจากผู้กู้เอง เพื่อให้มูลค่าความเสียหายไม่สูง และพยายามเร่งหาแนวทางช่วยเหลือลูกหนี้โดยการเข้าไปเร่งปรับโครงสร้างหนี้เพื่อให้ลูกหนี้อย่างรวดเร็ว

          "โควิด-19 เข้ามากระทบทำให้ลูกค้าเรามีรายได้ลดลง แต่ไม่ได้ทำให้ลูกค้าไม่ดี เพราะลูกค้าบางคน แม้ไม่มีความสามารถชำระหนี้ ก็พยายามมาหาทางออกร่วมกับแบงก์ และเราก็เดินหน้าช่วยเหลือลูกหนี้เต็มที่ ไม่ให้ถูกยึดรถ เพราะยึดรถมามากๆก็ไม่มีประโยชน์ ราคาเสีย ยึดมาแบงก์ก็ต้องมาบริหารรถที่ยึดมาอีก ดังนั้นเราพยายามช่วยทุกทางที่ทำได้ ช่วยคุยดีลเลอร์ คุยกับลูกค้าเพื่อให้ลูกหนี้มีทางออกที่ดีที่สุด" นายฟิลลิป กล่าว

          เข้มปล่อยกู้มากขึ้น

          อย่างไรก็ตามในด้านมาตรฐานการให้สินเชื่อ ธนาคารยังคงมาตรฐานการให้ สินเชื่ออย่างระมัดระวังเหมือนไตรมาสที่ผ่านมา  เช่นหากลูกค้าอยู่ในอุตสาหกรรมเสี่ยง ที่ได้รับผลกระทบมาก อาจระวังมากขึ้นโดยการให้เพิ่มวงเงินดาวน์รถเพิ่ม รวมถึงดูภาระหนี้ต่อรายได้ของผู้กู้ที่ต้องพิจารณามากขึ้นไม่ให้มีภาระหนี้สูงจนเกินไป

          นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หากดูสินเชื่อรถยนต์ของธนาคาร หลังหมดมาตรการพักหนี้ไปเมื่อสิ้นเดือน มิ.ย.พบว่า ลูกหนี้ส่วนใหญ่ 80% กลับมาชำระหนี้ได้ และมีราว 20% ที่ต้องการช่วยเหลือต่อ

          ส่วนแนวโน้มการยึดรถ หากลูกหนี้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ของบริษัทถือว่าน้อย เพราะลูกหนี้ส่วนใหญ่ของบริษัท เป็น ลูกหนี้ที่ทำอาชีพการเกษตร รับจ้างที่จำเป็นต้องใช้รถในการทำอาชีพ ดังนั้นจึงเห็นการปล่อยรถถูกยึดค่อนข้างน้อย

          ส่วนมาตรฐานการปล่อยสินเชื่อที่ผ่านมา ถือว่าคงเดิมไม่ได้เข้มงวดมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา บริษัทมีการพิจารณาตามความสามารถลูกหนี้ในการปล่อยสินเชื่ออยู่แล้ว เช่นการให้สินเชื่อราว 50-60% และให้ผู้กู้ดาวน์ เองอีก 40% เพื่อป้องกันความเสี่ยง ส่งผลให้ที่ผ่านมาหนี้เสียของบริษัทไม่ได้เพิ่มขึ้น และสามารถบริหารจัดการได้ให้อยู่ที่ระดับ 1% และสินเชื่อรถยนต์ปล่อยใหม่ยังสามารถเติบโตได้ในปีนี้ระดับ 25%

          "ในอีกมุม อย่าลืมว่าเมื่อมีรถยึด มีรถมือ 2 เยอะในตลาด ก็ถือว่าเป็นโอกาสสำหรับคนที่อยากได้รถยนต์ราคาถูก หากเทียบกับซื้อรถใหม่ ดังนั้นยังมีกลุ่มนี้ที่มีความต้องการรถ และพยุงไม่ให้รถมือสองราคาหดไปมาก"

          ทีเอ็มบีชี้หนี้เสียไหลต่อ

          นายนริศ สถาผลเดชา ผู้บริหาร ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ธนาคารทหารไทย หรือ ทีเอ็มบี กล่าวว่า แนวโน้มหนี้เสียของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ของระบบธนาคารพาณิชย์ คาดว่ามีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มาอยู่ที่  2.3 % หากเทียบกับไตรมาส 3 ที่หนี้เสียอยู่ที่ระดับ 2.06% หลังหมดมาตรการพักชำระหนี้ตั้งแต่ไตรมาส 3 ซึ่งจะส่งผลให้เห็นลูกหนี้มีความสามารถ ชำระหนี้ต่ำลงได้ จากรายได้ที่ตึงตัวมากขึ้น

          ขณะเดียวกัน คาดว่าจะยังเห็นหนี้เสียของสินเชื่อรถยนต์เพิ่มสูงขึ้นต่อ และเห็นระดับพีคสุดในไตรมาส 1 ปี 2564 หลังหมดมาตรการช่วยเหลือจากสถาบันการเงิน ดังนั้นยังเห็นเอ็นพีแอลไหลต่อเนื่อง

          "อดีตหนี้เสียรถยนต์ เคยขึ้นไปทะลุ 2.6-2.7% หลังจากรถคันแรก ดังนั้นหากหนี้เสียขึ้นไปสู่ระดับดังกล่าวในระยะข้างหน้า ก็ถือว่าไม่เกินความคาดหมาย เพราะวันนี้ครัวเรือนมีภาระหนี้สูงขึ้น มีรายได้ต่ำลง ซึ่งก็เป็นเหตุผลทำให้ระบบแบงก์ อาจมีความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น ส่วนหนี้ในกลุ่ม Stage 2 หรือสินเชื่อที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญแต่ยังไม่เสีย เหล่านี้ก็เชื่อว่ายังอยู่ระดับสูงเกิน 9% ต่อเนื่องภายใต้การระมัดระวังของระบบแบงก์"

          ส่วนภาพรวมสินเชื่อเช่าซื้อปีนี้ คาดว่าน่าจะกลับมาหดตัวในสิ้นปีที่ -1.8% หากเทียบกับไตรมาส 3 ที่สินเชื่อยังขยายตัวได้ที่ 1% โดยเหตุผลที่สินเชื่อรถยนต์ยังขยายตัวได้ในช่วงที่ผ่านมา เพราะเข้าสู่มาตรการพักหนี้ทำให้ยอดสินเชื่อคงค้างไม่ลดลง

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2563

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

9.9 DEAL ให้มันจบที่โปรนี้
อ่านต่อ ...
โปรโควิดต้องปิดปาก ซื้อ 1 ได้ถึง 5
อ่านต่อ ...
ศูนย์รับสร้างบ้านร่วมบริจาคสิ่งของให้กับสภาลมหายใจ
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

พีดีเฮ้าส์เดินหน้าไม่ง้อมาตรการรัฐอุ้มอสังหาฯ เปิดตัวแบบบ้านใหม่รุกเจาะตลาด Luxury รับดีม
อ่านต่อ ...
5 ทำเลตามแนวรถไฟฟ้า ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้น
อ่านต่อ ...
'พีดีเฮ้าส์' ปรับแผนลุยบริการครบวงจร ปี 64 ผุดสาขาเพิ่มปั๊มยอดขาย เร่งสื่อสารลูกค้าลดความ
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com