สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

หนี้ครัวเรือนพุ่ง ห่วงแห่กู้นอกระบบ

          นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ศูนย์เริ่มกังวลสถานการณ์หนี้ครัวเรือนไทยมากขึ้น เพราะอาจก่อให้เกิดวิกฤติหนี้ครัวเรือนได้หลังจากสัดส่วนหนี้ครัวเรือนไทยเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 79% ต่อจีดีพี และจะเกิน 80% ได้ในเร็วๆนี้ ถือว่าน่าเป็นห่วงและอาจส่งผลกระทบให้เศรษฐกิจทรุดตัวในระยะกลางและยาวได้ ดังนั้น รัฐบาลจำเป็นต้องหามาตรการป้องกัน ไม่ให้ประชาชนกู้เงินนอกระบบ ที่มีอัตราดอกเบี้ยแพง เพราะจะทำให้เกิดปัญหาในระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาครอบครัว ปัญหาสังคมและเศรษฐกิจ

           “จากการติดตามพบว่า ครัวเรือนรวมถึงธุรกิจรายย่อยจำนวนมากมีวงเงินเต็มเพดานการขอสินเชื่อแล้ว หรือแม้แต่การกู้เงินติดล้อก็ลำบาก เพราะไม่มีอะไรที่จะนำไปเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน รัฐบาลจำเป็นต้องหาแนวทางให้ประชาชนหรือนักธุรกิจเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำของรัฐบาลให้ได้ อย่างน้อยก็ประคองภาระหนี้ครัวเรือน หรือหนี้ของกิจการได้ เช่น นำเงินไปชำระหนี้เงินกู้ที่มีดอกเบี้ยสูงกว่า หรือนำไปใช้จ่ายประคองก่อนที่เศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัว เพราะหากคนกลุ่มนี้เข้าไม่ถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หลายคนคงแห่ไปกู้นอกระบบจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาตามมาแน่นอน”

          สำหรับหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นนั้น แม้ส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุน การซื้อที่อยู่อาศัยและซื้อรถยนต์ หากเป็นช่วงสถานการณ์เศรษฐกิจปกติ ยังไม่น่าเป็นห่วงมากนัก แต่ปัจจุบันทั่วโลกได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวแรงงานตกงานมากขึ้น หรือผู้ที่ทำงานก็จะถูกนายจ้างหักรายได้ ขณะที่แรงงานใหม่ที่จะเข้าสู่ระบบปีละ 500,000 คน มีความเสี่ยง ไม่มีงานทำเพิ่มขึ้นแน่นอน เพราะผู้ประกอบการไม่รับพนักงานเพิ่ม ทำให้ครัวเรือนมีปัญหารายได้ที่จะนำไปชำระหนี้ “โครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังการระบาดไวรัสโควิด-19” วงเงิน 400,000 ล้านบาท และงบประมาณขาดดุลปี 63 ที่ตั้งไว้ 450,000 ล้านบาท รวมกว่า 850,000 ล้านบาทนั้น จะเป็นตัวชี้วัดว่ารัฐบาลสามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ หากมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว ปัญหาหนี้ครัวเรือนและเศรษฐกิจที่ทรุดตัวหนักในปี 63 จะคลี่คลายลงได้ที่มา : ไทยรัฐ วันที่ 15 มิ.ย. 2563

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

9.9 DEAL ให้มันจบที่โปรนี้
อ่านต่อ ...
โปรโควิดต้องปิดปาก ซื้อ 1 ได้ถึง 5
อ่านต่อ ...
ศูนย์รับสร้างบ้านร่วมบริจาคสิ่งของให้กับสภาลมหายใจ
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

ฤกษ์ดี "9 เดือน 9" Lucky Day
อ่านต่อ ...
มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ระยะที่ 2
อ่านต่อ ...
นวัตกรรมของเอสซีจี ช่วยพัฒนาคุณภาพน้ำในคลอง
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com