สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

ธอส.หวั่นดอกกู้ต่ำกดดันกำไร ขอเจรจาคลัง-สคร.ผ่อนปรนแผนงาน


           นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะเข้าหารือกับกระทรวงการคลัง ถึงอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อที่อยู่อาศัยตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในส่วนของ ธอส. วงเงิน 27,000 ล้านบาท ซึ่งจะใช้เงินจากการระดมทุนจากสลากออมทรัพย์ ธอส.รุ่นที่ 1 ชุดวิมานเมฆ วงเงิน 27,000 ล้านบาท เบื้องต้น มีเงื่อนไขกู้บ้านราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ไม่จำกัดรายได้ผู้กู้ ส่วนอัตราดอกเบี้ยขณะนี้สามารถลดเหลือ 3% ได้ทันที แต่ยังมีช่วงที่ปรับลดลงได้เหลือ 2.5-2.75% ซึ่งจะต้องเจรจากับกระทรวงการคลังถึงความเหมาะสมของอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง


          “เบื้องต้นคิดอัตราดอกเบี้ย 3% ได้ทันที ไม่มีผลกระทบอะไรกับแบงก์ แต่หากต้องการให้คิด 2.5 -2.75% ธอส.จะต้องเจรจากับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และกระทรวงการคลัง เพื่อผ่อนปรนเรื่องผลการดำเนินงานตามแผนที่คุยกันไว้ก่อนหน้านี้ เพราะหากลดเหลือ 2.5-2.75% จะทำให้กระทบกับกำไรของปีนี้ที่ตั้งกันไว้ที่ 13,000 ล้านบาทได้” นายฉัตรชัย กล่าว


           ส่วนผลการดำเนินงาน ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม-มิถุนายน 2562) ปล่อยสินเชื่อได้ 90,000 ล้านบาท ล่าสุด เดือนกรกฎาคม 2562 ปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 17,000 ล้านบาท มั่นใจว่าทั้งปีจะทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 203,000 ล้านบาท โดยเฉลี่ยทุกเดือนหลังจากนี้ จะต้องปล่อยสินเชื่อได้ไม่ต่ำกว่า 18,000 ล้านบาท


          ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ปัจจุบันอยู่ที่ 4.86% ของสินเชื่อรวม ซึ่งสูงกว่าสิ้นปี 2561 ที่อยู่ที่ 4.17% เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจที่ชะลอตัว อย่างไรก็ตาม ธอส.มีแผนจะขาย NPL ออก 12,000 ล้านบาท จะทำให้ NPL ในปีนี้ลดลงเหลือ 4.26% แม้จะสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ว่าจะให้เหลือ 4% แต่ระดับดังกล่าวก็อยู่ในระดับเดียวกับระบบสถาบันการเงิน ซึ่งสะท้อนว่าธอส.บริหารจัดการหนี้เสียได้ดี


          สำหรับการปล่อยสินเชื่อตามโครงการบ้านล้านหลัง ระยะที่ 1 นั้นปล่อยไปได้แล้ว 7,000 ล้านบาท เฉลี่ยเดือนละ 800-900 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันวงเงินในระยะที่ 1 ที่วางกรอบไว้ 50,000 ล้านบาท ยังเหลือ จึงจะขอหารือกับกระทรวงการคลัง ถึงนโยบายดังกล่าวว่า จะมีโครงการบ้านล้านหลัง ระยะที่ 2 ต่อไปหรือไม่ หากจะมีในระยะที่ 2 อาจต้องปรับหลักเกณฑ์เพื่อให้ง่ายต่อการขอสินเชื่อ

ที่มา : แนวหน้า วันที่ 20 สิงหาคม  2562

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

โปรโควิดต้องปิดปาก ซื้อ 1 ได้ถึง 5
อ่านต่อ ...
ศูนย์รับสร้างบ้านร่วมบริจาคสิ่งของให้กับสภาลมหายใจ
อ่านต่อ ...
มีนาต้องมีโปร @พีดีเฮ้าส์ออนไลน์แฟร์
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

โควิดพลิกนายหน้าอสังหาฯบูม คนแห่ทำอาชีพ 2 เสริมรายได้
อ่านต่อ ...
“พีดีเฮ้าส์” จ่อเทกโอเวอร์สาขาแฟรนไชส์เสริมแกร่งการเงิน-สร้างความเชื่อมั่นลูกค้า
อ่านต่อ ...
หนี้ครัวเรือนพุ่ง ห่วงแห่กู้นอกระบบ
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com