สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

THBA หวังรัฐบาลใหม่ส่งเสริมธุรกิจรับสร้างบ้าน
นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน ขอเสนอรัฐบาลใหม่หันมาดูแลและส่งเสริมธุรกิจรับสร้างบ้าน ซึ่งมีฐานธุุรกิจเอสเอ็มอี และผู้รับจ้างสร้างบ้านรายย่อยกว่า 1,000 รายทั่วประเทศ พร้อมยกระดับมาตรฐานบัญชี สร้างความเชื่อมั่นให้แก่รัฐบาล


          นายสิทธิพร สุวรรณสุต นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน (Thai Home Builders Association : THBA) ประเมินทิศทางตลาดรับสร้างบ้านและกำลังซื้อผูู้บริโภคในช่วงครึ่งปีหลัง 2562 แนวโน้มขยายตัวลดลง โดยคาดการณ์ว่าได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจประเทศที่มีแนวโน้มชะลอตัวตามเศรษฐกิจโลก ในขณะเดียวกัน ภาคอสังหาริมทรัพย์ก็คาดว่าชะลอตัวตามกัน


          ปัจจุบัน มีผู้ประกอบการรับสร้างบ้านรายรายเล็ก หรือ SMEs จำนวนเกือบ 300 ราย และมีผู้รับจ้างสร้างบ้านรายย่อยๆ อีกเกือบ 1,000 ราย อยู่ในธุรกิจสร้างบ้านทั่วประเทศ สามารถให้บริการสร้างบ้านตั้งแต่ระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท-20 ล้านบาทขึ้นไป ทำให้ผู้บริโภคและประชาชนเข้าถึงการให้บริการได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญผู้บริโภคได้บ้านตรงตามความต้องการ ทั้งในแง่ประโยชน์ใช้สอย คุณภาพและงบประมาณที่ตั้งไว้ นอกจากนี้ ยังเกิดการจ้างงานในต่างจังหวัดหรือชนบท โดยไม่กระจุกตัวอยู่เฉพาะในกรุงเทพฯ หรือในพื้นที่เขตเมืองเท่านั้น


           "ที่ผ่านมา เมื่อรัฐบาลต้องการจะกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ เรามักจะพบว่า ทุกรัฐบาลจะให้ความสำคัญและออกนโยบายมาส่งเสริมภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยมีดีเวลอปเปอร์ หรือผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินได้รับอานิสงส์ทุกครั้ง ซึ่งปัจจุบันมูลค่ารวมตลาดอสังหาฯ กว่า 70% อยู่ในมือผู้ประกอบการรายใหญ่ ในขณะที่ภาคธุรกิจสร้างบ้านและผู้ประกอบการรับสร้างบ้าน รวมถึงผู้บริโภคและประชาชนที่สร้างบ้านบนที่ดินของตัวเองมิเคยได้รับประโยชน์ใดๆ จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากทุกรัฐบาลที่ผ่านมา"


           ดังนั้น ทางสมาคมฯ จึงขอฝากถึงรัฐบาลชุดนี้ว่า หากรัฐบาลจะมีนโยบายใดๆ ออกมากระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เหมือนทุกครั้ง ก็ขอฝากให้พิจารณาภาคธุรกิจสร้างบ้านที่มีผู้ประกอบการทั้ง 100% กว่า 1,000 รายเป็นผู้ประกอบการ SMEs ซึ่งจะถือว่าเป็นรัฐบาลแรกและครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นมาตรการที่เอื้อประโยชน์ให้ผู้บริโภคหรือส่งเสริมผู้ประกอบการก็ได้ทั้งนั้น


          ในอดีตที่ผ่านมา มักจะได้ยินเสียงบ่นจากผู้ประกอบการรับสร้างบ้าน เกี่ยวกับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านภาคธุรกิจอสังหาฯ ของทุกรัฐบาลว่า "ฝนตกไม่ทั่วฟ้า" ซึ่งส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับความจริงว่า ภาคธุรกิจสร้างบ้านและผู้ประกอบการมีปัญหาจากการหลบเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่ม ดังนั้น จึงทำให้ทุกรัฐบาลไม่สามารถมองเห็นและประเมินมูลค่าธุรกิจสร้างบ้านได้ แต่ในปัจจุบัน จากการพัฒนาระบบฐานภาษีของกรมสรรพกร และนโยบายการจัดทำบัญชีธุรกิจบัญชีเดียวของหน่วยงานภาครัฐ ทำให้ผู้ประกอบการมีการปรับตัวเข้าสู่ระบบภาษีอย่างถูกต้องมากขึ้น กอปรกับนโยบายของสมาคมไทยรับสร้างบ้านเองที่กำหนดไว้ชัดเจนว่า สมาชิกจะต้องเข้าระบบภาษีอย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีว่า ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ยอมรับกติกาและยึดถือปฏิบัติอย่างถูกต้อง


ท้ายนี้ สมาคมฯ ก็คงต้องฝากถึงผู้ประกอบการรายเดิมๆ และรายใหม่ที่เข้ามาแข่งขันในธุรกิจรับสร้างบ้านว่า การประกอบธุรกิจโดยไม่เข้าระบบภาษีอย่างถูกต้องนั้น นอกจากจะเป็นความผิดตามกฎหมายแล้ว ยังจะเป็นผลเสียต่อภาพรวมธุรกิจรับสร้างบ้านอีกด้วย

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 18 กรกฎาคม 2562

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

โปรโควิดต้องปิดปาก ซื้อ 1 ได้ถึง 5
อ่านต่อ ...
ศูนย์รับสร้างบ้านร่วมบริจาคสิ่งของให้กับสภาลมหายใจ
อ่านต่อ ...
มีนาต้องมีโปร @พีดีเฮ้าส์ออนไลน์แฟร์
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

อสังหาฯ ปี 63 ตกหลุมอากาศ ยอดขายติดลบมากกว่า 25%
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์โชว์ผลงาน Q1 กวาดยอดขายแตะ 300 ล.
อ่านต่อ ...
โควิด-19 ฉุดธุรกิจรับสร้างบ้านชะงักงัน
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com