สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

รัฐทุ่มไม่อั้นเพิ่มงบ บ้านมั่นคง 6.5 พันล.

          นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)เสนอ เพิ่มกรอบวงเงินสนับสนุนโครงการบ้านมั่นคงจากเดิม 80,000 บาทต่อครัวเรือนเพิ่มขึ้น 9,800 บาทต่อครัวเรือน รวมเป็น 89,800 บาทต่อครัวเรือน มีผลตั้งแต่ปีงบประมาณ 2563 เนื่องจากค่าใช้จ่ายทางด้านการก่อสร้างและการพัฒนาปรับปรุงชุมชน เช่น การถมดินเพื่อสร้างที่อยู่อาศัย สร้างถนนในชุมชน ท่อระบายน้ำ มีราคาเพิ่มขึ้นทั้งวัสดุและค่าจ้างแรงงาน


โดยการขอปรับงบอุดหนุนและเงินสนับสนุนค่าใช้จ่ายสำหรับงบประมาณพัฒนาสาธารณูปโภคและที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นนี้ จะสอดคล้องกับโครงการภายใต้แผนแม่บทการพัฒนาที่อยู่อาศัยระยะ 20 ปี (2560-2579) ซึ่งเป็นแผนต่อเนื่องจากโครงการบ้านมั่นคงที่รัฐบาลได้เริ่มดำเนิน


โครงการตั้งแต่ปี 2547 โดยงบประมาณที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวตามแผน 20 ปี ทำให้รัฐบาลต้องใช้งบประมาณรายจ่ายเพิ่มขึ้นจากเดิม 55,200 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 61,793.342 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 6,593.342 ล้านบาท คิดเป็น 11.94% แต่สามารถทำให้ประชาชนมีบ้านได้ 690,000 ครัวเรือน


          ทั้งนี้ โครงการบ้านมั่นคงเริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่ปี 2547 เพื่อช่วยประชาชนที่มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยอย่างมั่นคง เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาชุมชนเมืองและชนบทแออัด โดยใช้งบประมาณในการดำเนินโครงการ 2 ส่วน ได้แก่ 1.งบประมาณพัฒนาสาธารณูปโภคและที่อยู่อาศัย ได้แก่ การถมดินเพื่อสร้างที่อยู่อาศัย สร้างถนนในชุมชน ท่อระบายน้ำ เป็นต้น การพัฒนาปรับปรุงที่อยู่อาศัย การบริหารจัดการในชุมชนและสนับสนุนการพัฒนาและดำเนินโครงการ และ 2.สินเชื่อในการพัฒนาที่อยู่อาศัยของชุมชน โดยมีธนาคารออมสินและธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) สนับสนุนทางด้านสินเชื่อ ซึ่งตั้งแต่ปี 2553-2560 พม.รายงานว่า งบประมาณในส่วนพัฒนาสาธารณูปโภคและที่อยู่อาศัยที่เกิดขึ้นจริงไม่เพียงพอ เนื่องจากราคาการก่อสร้างที่อยู่อาศัยมีราคาสูงขึ้น ประกอบกับราคาวัสดุก่อสร้างที่ผ่านมาในปี 2553-2561 มีราคาสูงขึ้น จึงขอปรับแนวทางการอุดหนุนและของบสนับสนุนค่าใช้จ่ายทางด้านดังกล่าวเพิ่มเติม
 
ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 26 มิถุนายน 2562

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

โปรโควิดต้องปิดปาก ซื้อ 1 ได้ถึง 5
อ่านต่อ ...
ศูนย์รับสร้างบ้านร่วมบริจาคสิ่งของให้กับสภาลมหายใจ
อ่านต่อ ...
มีนาต้องมีโปร @พีดีเฮ้าส์ออนไลน์แฟร์
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

อสังหาฯ ปี 63 ตกหลุมอากาศ ยอดขายติดลบมากกว่า 25%
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์โชว์ผลงาน Q1 กวาดยอดขายแตะ 300 ล.
อ่านต่อ ...
โควิด-19 ฉุดธุรกิจรับสร้างบ้านชะงักงัน
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com