สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

งัดแผนภาษีปั๊มศก. สรรพากรเล็งชงรัฐบาลใหม่พิจารณา

          นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวในงานประชุมผู้บริหารสรรพากรพื้นที่ทั่วประเทศ กลางปีงบประมาณ 2562 ว่ากรมมีหน้าที่วิเคราะห์ ศึกษาข้อมูลด้านภาษีต่างๆ ที่เหมาะสมกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันให้รัฐบาลใหม่พิจารณาความเหมาะสมว่า จะนำมาใช้หรือไม่ ซึ่งมองว่าไม่ว่าพรรคการเมืองไหนมาเป็นรัฐบาลก็จะนำเสนอประโยชน์และผลกระทบของการใช้ภาษีแต่ละตัว


           ทั้งนี้หากมีรัฐบาลอย่างเป็นทางการก็พร้อมเสนอมาตรการทางภาษีต่างๆ ในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้รัฐบาลพิจารณาทันที ซึ่งทั้งหมดรัฐบาลใหม่เป็นผู้ตัดสินใจ อย่างไรก็ตาม กรมไม่ได้มองแค่การกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลดภาษีเพียงอย่างเดียว เพราะหากมองมุมเดียวอาจทำให้รายได้ภาษีหายไป ซึ่งจะกระทบรายได้ประเทศและเสถียรภาพของประเทศได้


           ส่วนภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) นั้น ยังไม่มีแนวคิดที่จะปรับอัตราขึ้นหรือลง จากปัจจุบันจัดเก็บอยู่ที่ 7% เนื่องจากเศรษฐกิจยังอยู่ในภาวะชะลอตัว หากปรับลด VAT ลง 1% จะทำให้สูญเสียรายได้กว่า 70,000 ล้านบาท อาจทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี


           สำหรับปีนี้คาดการณ์ว่าปีนี้จะสามารถจัดเก็บภาษีได้เป้าหมายที่ตั้งไว้ 2 ล้านล้านบาท หลังจาก 8 เดือนแรกของปีงบประมาณจัดเก็บรายได้ 1.2 ล้านล้านบาท เกินเป้าแล้วกว่า 38,000 ล้านบาท ถือเป็นการเกินเป้าครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปี ทั้งนี้เป็นผลมาจากการปรับเปลี่ยนกระบวนการดิจิทัลและการจัดเก็บข้อมูล ทำให้จัดเก็บรายได้สูงขึ้น โดยเฉพาะภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคล แม้ว่าในช่วงครึ่งปีหลังอาจจะมีการจัดเก็บรายได้ภาษีลดลงไปบ้างก็ตาม ขณะเดียวกันยังได้เข้มงวดกับการโกง หรือหลบเลี่ยงภาษี จากการวิเคราะห์ข้อมูลใหม่ของกรม


           นอกจากนี้ กรมจะขับเคลื่อนอย่างเข้มข้นในส่วนของการเสียอากรแสตมป์สำหรับตราสารอิเล็กทรอนิกส์ พัฒนาระบบการออกใบกำกับภาษี-ใบเสร็จภาษีอิเล็กทรอนิกส์ และทำฐานข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อตรวจจับพฤติกรรมหลบเลี่ยงภาษี พร้อมทั้งการศึกษาการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้กับผู้เสียภาษี เพื่อให้คนที่หลบเลี่ยงภาษีเข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้น และเชื่อว่าแนวทางต่างๆ เหล่านี้จะเป็นการดึงให้ทุกส่วนเข้ามาอยู่ในระบบการเสียภาษีได้ทำให้คาดการณ์ว่าปีงบประมาณ 2563 จะสามารถจัดเก็บภาษีได้ 2.1 ล้านล้านบาท


           ทั้งนี้ ในงานสัมมนาผู้บริหารกรมสรรพากรทั่วราชอาณาจักร กลางปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 เพื่อขับเคลื่อนองค์กร กรมสรรพากรได้ประกาศเจตนารมณ์ด้วยอักษร HAS “H” ซื่อสัตย์ จะปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์และรักษาประโยชน์ส่วนร่วม ไม่เรียกรับผลประโยชน์ใดๆ หรือรับจ้างผู้เสียภาษี และมีส่วนได้ส่วนเสีย “A” มุ่งมั่นทุ่มเทกับงานที่ได้รับมอบเสร็จ คอยให้คำปรึกษาที่ดีแก่ลูกน้อง ไม่ปัดความรับผิดชอบ และ “S” มอบใจบริการให้ความร่วมมือ ช่วยเหลือผู้มาติดต่อรับบริการจากกรมสรรพากร ถือว่าการแสดงเจตนารมณ์ครั้งนี้ เพื่อต้องการให้ข้าราชการกรมสรรพากรมีคุณธรรมต่อการปฏิบัติงาน


          พร้อมกันนี้ได้มอบนโยบายผู้บริหารให้เร่งขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ เพื่อนำระบบดิจิทัลฐานข้อมูลขนาดใหญ่และนวัตกรรมใหม่ๆ เพิ่มประสิทธิภาพองค์กรให้มีความเข้มข้น ที่ผ่านมาดำเนินการโครงการภายใต้ยุทธศาสตร์ เช่น การเชื่อมโยงข้อมูลลดหย่อนภาษีกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้ผู้เสียภาษีสามารถตรวจสอบข้อมูลลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วยตัวเอง อีกทั้งดึงภาคเอกชนร่วมพัฒนาเครื่องมือสิ่งอำนวยความสะดวกในการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา รวมทั้งปรับระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่มาพัฒนาเกณฑ์ความเสี่ยงของผู้เสียภาษี
ที่มา : แนวหน้า วันที่ 11 มิถุนายน  2562

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

สมาคมไทยรับสร้างบ้าน ร่วมใจคืนกำไรสู่สังคม ครั้งที่ 13
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ไม่หวั่นปัจจัยลบรอบด้าน ลุยเปิดตัวแบบบ้านซีรีส์ใหม่ดันยอดขายครึ่งปี
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ จัดอบรม ‘หลักสูตรแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ รุ่นที่ 38’
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

ชงเว้นภาษีโอนหนุนซื้อบ้านมือสอง
อ่านต่อ ...
ธอส.หวั่นดอกกู้ต่ำกดดันกำไร ขอเจรจาคลัง-สคร.ผ่อนปรนแผนงาน
อ่านต่อ ...
THBA คาดการณ์ Q3 ตลาดบ้านสร้างเองซบ
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com