สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

งัดแผนภาษีปั๊มศก. สรรพากรเล็งชงรัฐบาลใหม่พิจารณา

          นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวในงานประชุมผู้บริหารสรรพากรพื้นที่ทั่วประเทศ กลางปีงบประมาณ 2562 ว่ากรมมีหน้าที่วิเคราะห์ ศึกษาข้อมูลด้านภาษีต่างๆ ที่เหมาะสมกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันให้รัฐบาลใหม่พิจารณาความเหมาะสมว่า จะนำมาใช้หรือไม่ ซึ่งมองว่าไม่ว่าพรรคการเมืองไหนมาเป็นรัฐบาลก็จะนำเสนอประโยชน์และผลกระทบของการใช้ภาษีแต่ละตัว


           ทั้งนี้หากมีรัฐบาลอย่างเป็นทางการก็พร้อมเสนอมาตรการทางภาษีต่างๆ ในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้รัฐบาลพิจารณาทันที ซึ่งทั้งหมดรัฐบาลใหม่เป็นผู้ตัดสินใจ อย่างไรก็ตาม กรมไม่ได้มองแค่การกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลดภาษีเพียงอย่างเดียว เพราะหากมองมุมเดียวอาจทำให้รายได้ภาษีหายไป ซึ่งจะกระทบรายได้ประเทศและเสถียรภาพของประเทศได้


           ส่วนภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) นั้น ยังไม่มีแนวคิดที่จะปรับอัตราขึ้นหรือลง จากปัจจุบันจัดเก็บอยู่ที่ 7% เนื่องจากเศรษฐกิจยังอยู่ในภาวะชะลอตัว หากปรับลด VAT ลง 1% จะทำให้สูญเสียรายได้กว่า 70,000 ล้านบาท อาจทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี


           สำหรับปีนี้คาดการณ์ว่าปีนี้จะสามารถจัดเก็บภาษีได้เป้าหมายที่ตั้งไว้ 2 ล้านล้านบาท หลังจาก 8 เดือนแรกของปีงบประมาณจัดเก็บรายได้ 1.2 ล้านล้านบาท เกินเป้าแล้วกว่า 38,000 ล้านบาท ถือเป็นการเกินเป้าครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปี ทั้งนี้เป็นผลมาจากการปรับเปลี่ยนกระบวนการดิจิทัลและการจัดเก็บข้อมูล ทำให้จัดเก็บรายได้สูงขึ้น โดยเฉพาะภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคล แม้ว่าในช่วงครึ่งปีหลังอาจจะมีการจัดเก็บรายได้ภาษีลดลงไปบ้างก็ตาม ขณะเดียวกันยังได้เข้มงวดกับการโกง หรือหลบเลี่ยงภาษี จากการวิเคราะห์ข้อมูลใหม่ของกรม


           นอกจากนี้ กรมจะขับเคลื่อนอย่างเข้มข้นในส่วนของการเสียอากรแสตมป์สำหรับตราสารอิเล็กทรอนิกส์ พัฒนาระบบการออกใบกำกับภาษี-ใบเสร็จภาษีอิเล็กทรอนิกส์ และทำฐานข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อตรวจจับพฤติกรรมหลบเลี่ยงภาษี พร้อมทั้งการศึกษาการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้กับผู้เสียภาษี เพื่อให้คนที่หลบเลี่ยงภาษีเข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้น และเชื่อว่าแนวทางต่างๆ เหล่านี้จะเป็นการดึงให้ทุกส่วนเข้ามาอยู่ในระบบการเสียภาษีได้ทำให้คาดการณ์ว่าปีงบประมาณ 2563 จะสามารถจัดเก็บภาษีได้ 2.1 ล้านล้านบาท


           ทั้งนี้ ในงานสัมมนาผู้บริหารกรมสรรพากรทั่วราชอาณาจักร กลางปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 เพื่อขับเคลื่อนองค์กร กรมสรรพากรได้ประกาศเจตนารมณ์ด้วยอักษร HAS “H” ซื่อสัตย์ จะปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์และรักษาประโยชน์ส่วนร่วม ไม่เรียกรับผลประโยชน์ใดๆ หรือรับจ้างผู้เสียภาษี และมีส่วนได้ส่วนเสีย “A” มุ่งมั่นทุ่มเทกับงานที่ได้รับมอบเสร็จ คอยให้คำปรึกษาที่ดีแก่ลูกน้อง ไม่ปัดความรับผิดชอบ และ “S” มอบใจบริการให้ความร่วมมือ ช่วยเหลือผู้มาติดต่อรับบริการจากกรมสรรพากร ถือว่าการแสดงเจตนารมณ์ครั้งนี้ เพื่อต้องการให้ข้าราชการกรมสรรพากรมีคุณธรรมต่อการปฏิบัติงาน


          พร้อมกันนี้ได้มอบนโยบายผู้บริหารให้เร่งขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ เพื่อนำระบบดิจิทัลฐานข้อมูลขนาดใหญ่และนวัตกรรมใหม่ๆ เพิ่มประสิทธิภาพองค์กรให้มีความเข้มข้น ที่ผ่านมาดำเนินการโครงการภายใต้ยุทธศาสตร์ เช่น การเชื่อมโยงข้อมูลลดหย่อนภาษีกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้ผู้เสียภาษีสามารถตรวจสอบข้อมูลลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วยตัวเอง อีกทั้งดึงภาคเอกชนร่วมพัฒนาเครื่องมือสิ่งอำนวยความสะดวกในการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา รวมทั้งปรับระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่มาพัฒนาเกณฑ์ความเสี่ยงของผู้เสียภาษี
ที่มา : แนวหน้า วันที่ 11 มิถุนายน  2562

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

สมาคมไทยรับสร้างบ้าน ร่วมใจคืนกำไรสู่สังคม ครั้งที่ 13
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ไม่หวั่นปัจจัยลบรอบด้าน ลุยเปิดตัวแบบบ้านซีรีส์ใหม่ดันยอดขายครึ่งปี
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ จัดอบรม ‘หลักสูตรแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ รุ่นที่ 38’
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

รัฐทุ่มไม่อั้นเพิ่มงบ บ้านมั่นคง 6.5 พันล.
อ่านต่อ ...
ธปท.ยิ้มLTVกันปล่อยกู้บ้านเก็งกำไรได้ผล
อ่านต่อ ...
ธปท.ปลดล็อกLTVให้แบงก์รัฐปล่อยกู้บ้านคนรายได้น้อย
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com