สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

เปิดลงทะเบียนวันแรกเงียบงัน ฉลุยดูดข้อมูลดอกเบี้ยออมทรัพย์

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ซึ่งเป็นวันแรกที่ธนาคารเปิดรับลงทะเบียนให้กับลูกค้าเงินฝากออมทรัพย์ ที่ไม่ยินยอมให้ธนาคารส่งข้อมูลรายได้ดอกเบี้ยออมทรัพย์ให้กับกรมสรรพากร และพร้อมยอมถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% ของรายได้ดอกเบี้ย ซึ่งกำหนดให้มาลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 7-14 พ.ค.นี้นั้น นายวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากการสอบถามสาขาของธนาคารกสิกรไทย จำนวนครึ่งหนึ่งของสาขาในกรุงเทพฯ มีลูกค้ามาลงทะเบียนน้อยมาก ส่วนที่ธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ ซอยนานา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันไม่มีลูกค้าเงินฝากออมทรัพย์ มาขอลงทะเบียนไม่ยินยอมส่งข้อมูลรายได้ดอกเบี้ยให้กับกรมสรรพากร ส่วนบรรยากาศตามสาขาของธนาคารกรุงไทย มีลูกค้าเข้ามาสอบถามข้อมูลเท่านั้น ยังไม่มีการลงทะเบียน ด้านธนาคารกรุงเทพ และธนาคารไทยพาณิชย์ ก็มีลูกค้ามาลงทะเบียนน้อยมากเช่นเดียวกัน


          ทั้งนี้ ผู้ฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์รวมกันทุกธนาคาร ที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ต้องมีรายได้จากดอกเบี้ยออมทรัพย์เกินกว่า 20,000 บาทต่อปี หรือมีเงินฝากในบัญชีตลอดทั้งปีเกินกว่า 4 ล้านบาท ซึ่งบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีมีอยู่ 4 ล้านบัญชี หรือคิดเป็น 1% ของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่มีอยู่ในระบบ 88 ล้านบัญชี อย่างไรก็ตาม การที่ผู้ฝากเงินที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีออมทรัพย์ส่วนใหญ่ ไม่มาลงทะเบียนไม่ยินยอมส่งข้อมูลรายได้ดอกเบี้ยให้กรมสรรพากร


            มีหลายสาเหตุ เช่น เมื่อลงทะเบียนจะถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายทันที ซึ่งตามปกติธนาคารกำหนดจ่ายดอกเบี้ยออมทรัพย์ 2 รอบ คือ รอบเดือน มิ.ย.และเดือน ธ.ค.ของทุกปี หากไม่ลงทะเบียนรายได้ดอกเบี้ยออมทรัพย์งวดเดือน มิ.ย. เมื่อรวมกันทุกบัญชีทุกธนาคารไม่เกิน 20,000 บาท จะยังไม่ถูกหัก ภาษี ณ ที่จ่าย แต่เมื่อนำรายได้เดือน มิ.ย.ไปรวมกับงวดเดือน ธ.ค.แล้วเกิน 20,000 บาท กรมสรรพากรจึงค่อยแจ้งมายังธนาคารให้หักภาษี ณ ที่จ่าย นอกจากนั้น สิ่งที่ผู้ฝากเงินกังวลคือหากลงทะเบียนไม่ยินยอม จะเป็นจุดดึงดูดความสนใจหรือถูกกรมสรรพากรจับตา เข้ามาตรวจสอบรายได้เป็นพิเศษ
ที่มา : ไทยรัฐ วันที่ 8 พฤษภาคม 2562

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

พีดีเฮ้าส์ จัดอบรม ‘หลักสูตรแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ รุ่นที่ 38’
อ่านต่อ ...
THBA ชวนสร้างโลก (ออนไลน์) ใบใหม่
อ่านต่อ ...
การแข่งขันกอล์ฟการกุศล ประจำปี 2561
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

สพพ.ออกบอนด์พันล้านปล่อยกู้ช่วยเหลือเพื่อนบ้าน
อ่านต่อ ...
เอสซีจี เซรามิกส์ ตอกย้ำความสำเร็จผู้นำวัสดุกระเบื้องปูพื้น บุผนัง
อ่านต่อ ...
ธปท.ยอมรับสหรัฐฯบี้ไทยแทรกแซงค่าเงินบาท
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com