สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

ราคาที่ดินทั่วประเทศจ่อขยับ 10-20%

          นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมธนารักษ์อยู่ในระหว่างการจัดทำราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ หลังจากมีการประเมินที่ดินรอบสุดท้ายตั้งแต่ปี 2559 ที่ผ่านมา โดยการประเมินที่ดินรอบนี้จะพิจารณาเป็นรายแปลงสำหรับที่ดินที่มีโฉนดถูกต้อง และที่ดิน ซึ่งได้รับหนังสือรับรองทำประโยชน์ให้กับผู้ที่ครอบครอง หรือที่เรียกว่า นส.3 ซึ่งคาดว่าจะมีทั้งหมดราว 34-36 ล้านแปลง


          ทั้งนี้ ราคาประเมินที่ดินรอบใหม่จะเริ่มใช้ได้ในปี 2563 และคาดว่าราคาเฉลี่ยที่ดินทั้งประเทศจะขยับขึ้นอีก 10-20% เนื่องจากได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และสาธารณูปโภคของรัฐบาลที่ได้ลงทุนในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา อาทิ โครงการรถไฟฟ้าสิบเส้นทางในกรุงเทพฯ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน และรวมถึงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืิออีอีซี เป็นต้น


          ทั้งนี้ ราคาที่ดินย่านใจกลางธุรกิจของกรุงเทพฯ อย่างถนนสีลม บางแปลงกระโดดขึ้นไปถึงตารางวาละ 2-3 ล้านบาท ขณะที่ราคาประเมินอยู่ที่ 1 ล้านบาทต้นๆ เนื่องจากเป็นการซื้อบนเงื่อนไขพิเศษ อาทิ การซื้อที่ดินเพื่อรวมเป็นแปลงใหญ่ๆ การซื้อที่ดินบางแปลงเพื่อเปิดเป็นทางเข้าของโครงการ เป็นต้น ส่วนที่ดินบนถนนเยาวราช ราคายังใกล้เคียงราคาประเมินเดิมที่ราว 700,000 บาทต่อตารางวา ซึ่งราคาที่ดินในย่านนี้ไม่ค่อยขยับขึ้นมาก เนื่องจากมีการใช้ประโยชน์เต็มพื้นที่แล้ว


           ขณะที่ที่ดินที่อยู่นอกใจกลางกรุงเทพฯ ราคาปรับขึ้นอย่างน่าสนใจ คือ ที่ดินริมถนนแจ้งวัฒนะและถนนรัชดา โดยที่ดินริมถนนแจ้งวัฒนะ ราคาซื้อขายอยู่ที่ 400,000-500,000 บาทต่อตารางวา ขณะที่ราคาประเมินปัจจุบันอยู่ที่ 200,000 บาทต่อตารางวา ส่วนที่ดินในต่างจังหวัด ตามจังหวัดใหญ่ของประเทศ และจังหวัดที่อยู่ในเขตเศรษฐกิจตามนโยบายของรัฐบาลจะมีราคาที่ดินสูงขึ้น อาทิ จังหวัดหนองคาย และมุกดาหาร ส่วนภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย เป็นต้น ส่วนภาคอีสานคือ จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ผันตัวเองมาเป็นเมืองกีฬา ทำให้ที่ดินในเขตตัวเมืองราคาขยับตัวสูงขึ้นมาก

ที่มา : ไทยรัฐ  วันที่ 1 เมษายน 2562

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

สมาคมไทยรับสร้างบ้าน ร่วมใจคืนกำไรสู่สังคม ครั้งที่ 13
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ไม่หวั่นปัจจัยลบรอบด้าน ลุยเปิดตัวแบบบ้านซีรีส์ใหม่ดันยอดขายครึ่งปี
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ จัดอบรม ‘หลักสูตรแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ รุ่นที่ 38’
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

รัฐทุ่มไม่อั้นเพิ่มงบ บ้านมั่นคง 6.5 พันล.
อ่านต่อ ...
ธปท.ยิ้มLTVกันปล่อยกู้บ้านเก็งกำไรได้ผล
อ่านต่อ ...
ธปท.ปลดล็อกLTVให้แบงก์รัฐปล่อยกู้บ้านคนรายได้น้อย
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com