สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

แบงก์ขยับขึ้นดอกเบี้ยบ้าน
           ซีไอเอ็มบี อั้นไม่อยู่ ปรับดอกเบี้ยบ้านขึ้นเหนือ 3% เชื่อหมดยุคดอกเบี้ยต่ำ คาดมาตรการคุมสินเชื่อไม่กระทบกลุ่มลูกค้าของธนาคาร

           นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยประมาณ 0.1-0.15% ในทุกผลิตภัณฑ์สินเชื่อ ทั้งสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านและสินเชื่อบ้านใหม่ โดยจะปรับดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้านสูงกว่าสินเชื่อบ้านใหม่เล็กน้อย แต่ในภาพรวมที่เคยเสนอดอกเบี้ยต่ำกว่า 3% เฉลี่ย 3 ปี ไม่มีแล้ว


          ทั้งนี้ อีกส่วนหนึ่งมาจากการขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (เอ็มอาร์อาร์) 0.125% ตั้งแต่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา จากการบริหารจัดการให้สอดคล้องกับต้นทุนการเงิน ทำให้ภาพรวมดอกเบี้ยที่ลูกค้าต้องรับภาระเพิ่มขึ้นบ้าง


          “ดอกเบี้ยบ้านทั่วไปในอนาคตคงไม่เห็นต่ำกว่า 3% แล้ว ยกเว้นเป็นกรณีพิเศษมากๆ ลูกค้าคุณภาพดีสุดๆ ก็อาจจะมีบ้าง” นายอดิศร กล่าว


          สำหรับมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่เตรียมใช้ในวันที่ 1 เม.ย.นี้ ไม่มีผลต่อการปล่อยสินเชื่อบ้านของธนาคาร ไม่เห็นการเร่งโอนอสังหาริมทรัพย์มาก หรือชะลอการกู้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากธนาคารจับฐานลูกค้ารายได้ระดับบนที่มีกำลังซื้อสูง ซึ่งการปรับพอร์ตที่ผ่านมาส่งผลให้ราคาเฉลี่ยจากเคยอยู่ 2 ล้านบาทต้นๆ เพิ่มมาแตะ 3 ล้านบาทแล้วจากแคมเปญรีไฟแนนซ์


           นอกจากนี้ ผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อบ้านสัญญาที่ 2 และ 3 มีจำนวนไม่มาก จะอยู่ในกลุ่มที่มีรายได้สูง ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับผู้ที่ขอสินเชื่อซื้อบ้านราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป ที่มีความสามารถวางเงินดาวน์ในสัดส่วนมาก ไม่กู้เต็มจำนวน 100% อยู่แล้ว ไม่ติดขัดกับมาตรการแอลทีวีของ ธปท.แต่อย่างใด


          อย่างไรก็ดี ที่ต้องติดตามคือดีมานด์ของชาวต่างชาติที่ต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์จะมาต่อเนื่องหรือไม่ หากชะงักก็อาจกระทบต่อปริมาณอสังหาริมทรัพย์คงค้างในระบบได้ แต่สำหรับธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ไม่ได้ปล่อยกู้ให้ชาวต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว  ส่วนผู้กู้คนไทยที่เกี่ยวข้องกับต่างชาติก็จะตรวจสอบคุณสมบัติอย่างรัดกุมตามมาตรฐานเน้นผู้กู้ต้องมีรายได้ความสามารถชำระหนี้จริง และดูรายได้ผู้เกี่ยวข้อง เช่น สามี ภรรยาที่เป็นชาวต่างชาติเป็นข้อมูลประกอบ
ที่มา : โพสต์ทูเดย์ วันที่ 4 มีนาคม 2562

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

หวั่นน้ำท่วมฉุดกำลังซื้อหด “พีดีเฮ้าส์” ชูแบบบ้านปกป้องน้ำท่วมสู้
อ่านต่อ ...
สมาคมไทยรับสร้างบ้าน ร่วมใจคืนกำไรสู่สังคม ครั้งที่ 13
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ไม่หวั่นปัจจัยลบรอบด้าน ลุยเปิดตัวแบบบ้านซีรีส์ใหม่ดันยอดขายครึ่งปี
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

เอสซีจี เซรามิกส์ แถลงผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2562 กำไรเพิ่ม เร่งขยายสาขา
อ่านต่อ ...
ชงเว้นภาษีโอนหนุนซื้อบ้านมือสอง
อ่านต่อ ...
ธอส.หวั่นดอกกู้ต่ำกดดันกำไร ขอเจรจาคลัง-สคร.ผ่อนปรนแผนงาน
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com