สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

แบงก์ขยับขึ้นดอกเบี้ยบ้าน
           ซีไอเอ็มบี อั้นไม่อยู่ ปรับดอกเบี้ยบ้านขึ้นเหนือ 3% เชื่อหมดยุคดอกเบี้ยต่ำ คาดมาตรการคุมสินเชื่อไม่กระทบกลุ่มลูกค้าของธนาคาร

           นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยประมาณ 0.1-0.15% ในทุกผลิตภัณฑ์สินเชื่อ ทั้งสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านและสินเชื่อบ้านใหม่ โดยจะปรับดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้านสูงกว่าสินเชื่อบ้านใหม่เล็กน้อย แต่ในภาพรวมที่เคยเสนอดอกเบี้ยต่ำกว่า 3% เฉลี่ย 3 ปี ไม่มีแล้ว


          ทั้งนี้ อีกส่วนหนึ่งมาจากการขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (เอ็มอาร์อาร์) 0.125% ตั้งแต่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา จากการบริหารจัดการให้สอดคล้องกับต้นทุนการเงิน ทำให้ภาพรวมดอกเบี้ยที่ลูกค้าต้องรับภาระเพิ่มขึ้นบ้าง


          “ดอกเบี้ยบ้านทั่วไปในอนาคตคงไม่เห็นต่ำกว่า 3% แล้ว ยกเว้นเป็นกรณีพิเศษมากๆ ลูกค้าคุณภาพดีสุดๆ ก็อาจจะมีบ้าง” นายอดิศร กล่าว


          สำหรับมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่เตรียมใช้ในวันที่ 1 เม.ย.นี้ ไม่มีผลต่อการปล่อยสินเชื่อบ้านของธนาคาร ไม่เห็นการเร่งโอนอสังหาริมทรัพย์มาก หรือชะลอการกู้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากธนาคารจับฐานลูกค้ารายได้ระดับบนที่มีกำลังซื้อสูง ซึ่งการปรับพอร์ตที่ผ่านมาส่งผลให้ราคาเฉลี่ยจากเคยอยู่ 2 ล้านบาทต้นๆ เพิ่มมาแตะ 3 ล้านบาทแล้วจากแคมเปญรีไฟแนนซ์


           นอกจากนี้ ผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อบ้านสัญญาที่ 2 และ 3 มีจำนวนไม่มาก จะอยู่ในกลุ่มที่มีรายได้สูง ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับผู้ที่ขอสินเชื่อซื้อบ้านราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป ที่มีความสามารถวางเงินดาวน์ในสัดส่วนมาก ไม่กู้เต็มจำนวน 100% อยู่แล้ว ไม่ติดขัดกับมาตรการแอลทีวีของ ธปท.แต่อย่างใด


          อย่างไรก็ดี ที่ต้องติดตามคือดีมานด์ของชาวต่างชาติที่ต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์จะมาต่อเนื่องหรือไม่ หากชะงักก็อาจกระทบต่อปริมาณอสังหาริมทรัพย์คงค้างในระบบได้ แต่สำหรับธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ไม่ได้ปล่อยกู้ให้ชาวต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว  ส่วนผู้กู้คนไทยที่เกี่ยวข้องกับต่างชาติก็จะตรวจสอบคุณสมบัติอย่างรัดกุมตามมาตรฐานเน้นผู้กู้ต้องมีรายได้ความสามารถชำระหนี้จริง และดูรายได้ผู้เกี่ยวข้อง เช่น สามี ภรรยาที่เป็นชาวต่างชาติเป็นข้อมูลประกอบ
ที่มา : โพสต์ทูเดย์ วันที่ 4 มีนาคม 2562

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

พีดีเฮ้าส์ จัดอบรม ‘หลักสูตรแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ รุ่นที่ 38’
อ่านต่อ ...
THBA ชวนสร้างโลก (ออนไลน์) ใบใหม่
อ่านต่อ ...
การแข่งขันกอล์ฟการกุศล ประจำปี 2561
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

สพพ.ออกบอนด์พันล้านปล่อยกู้ช่วยเหลือเพื่อนบ้าน
อ่านต่อ ...
เอสซีจี เซรามิกส์ ตอกย้ำความสำเร็จผู้นำวัสดุกระเบื้องปูพื้น บุผนัง
อ่านต่อ ...
ธปท.ยอมรับสหรัฐฯบี้ไทยแทรกแซงค่าเงินบาท
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com