สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

คลังวืดภาษี4หมื่นล้าน เตรียมชงรัฐบาลใหม่รีดธุรกิจอี-บิซิเนส

คลังเสียดายดันกฎหมายเก็บภาษี e-Business ไม่สำเร็จ วืดภาษี 4 หมื่นล้าน เร่งให้รัฐบาลเดินหน้าต่อ
 
           นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร  ที่กำหนดให้มีการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากผู้ประกอบการธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (e-Business) ในต่างประเทศ โดยกำหนดให้ผู้ให้บริการ  ทางอิเล็กทรอนิกส์และดิจิทัลแพลตฟอร์มในต่างประเทศ ที่มีรายได้จากการให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทยเกินกว่า 1.8 ล้านบาท/ปี ยื่นคำขอจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือภาษีแวตกับกรมสรรพากร ซึ่งจะทำให้กรมสรรพากรเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นปีละ 4 หมื่นล้านบาท ไม่สามารถผลักดันเป็นกฎหมายใช้ได้ทันภายในรัฐบาลชุดนี้

          สำหรับ พ.ร.บ. e-Business ได้ผ่านการเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา  ไม่สามารถเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้พิจารณาได้ทันก่อนมีการเลือกตั้งใหม่อย่างแน่นอน ซึ่งกระทรวงการคลังต้องรอให้รัฐบาลใหม่มาพิจารณากฎหมายนี้ใหม่ เพราะเป็นประโยชน์ต่อการเก็บรายได้และเศรษฐกิจของประเทศ

          "ที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้หารือกับผู้ประกอบการต่างประเทศที่อยู่ในข่ายต้องเสียภาษีจากกฎหมาย ก็เห็นด้วยไม่ได้ขัดข้องที่จะเสียภาษี  เพียงแต่รอกฎหมายออกมาให้มีความชัดเจนเท่านั้น" นายประสงค์ กล่าว

           ด้าน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า พ.ร.บ. e-Business คาดว่าจะไม่ทันรัฐบาลนี้ ต้องเสนอให้รัฐบาลใหม่เห็นชอบอีกครั้ง กฎหมายดังกล่าวจะทำให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการธุรกิจบนแพลตฟอร์มในและนอกประเทศอย่างไรก็ดีถึงกฎหมายออกไม่ทันก็ไม่กระทบกับการเก็บภาษีของกรมในปีงบประมาณ 2562 จำนวน 2 ล้านล้านบาท และปี 2563 จำนวน 2.11 ล้านล้านบาท เพราะยังไม่มีการประเมินการเก็บในส่วนนี้ไว้ในเป้าหมาย

           ทั้งนี้ เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้การค้าขายสินค้าและให้บริการไม่ต้องมาตั้งมาในประเทศไทย สามารถค้าขายออนไลน์บนแพลตฟอร์มในต่างประเทศ เป็นบริษัทอยู่ต่างประเทศจดทะเบียน เช่น ขายหนังออนไลน์ ดาวน์โหลดเพลง สติ๊กเกอร์ ให้บริการโฆษณา ซึ่งผู้ให้บริการไม่มีภาระต้องเสียภาษีแวต ซึ่งไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการไทยที่ประกอบธุรกิจลักษณะเดียวกันที่ต้องเสียภาษีแวต  และทำให้รัฐบาลสูญเสียรายได้มากขึ้น

            สำหรับในต่างประเทศที่มีการเก็บภาษีดังกล่าว พบว่าผู้ประกอบการ 70-80% ที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงยอมเข้าสู่ระบบการเสียภาษีแวต เพราะเห็นว่าไม่คุ้มกับความเสี่ยงทำผิดกฎหมายเสียค่าปรับภาษีและเสียชื่อเสียงของบริษัทอย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมสรรพากรได้เตรียมพร้อมระบบไอทีเพื่อรองรับการเก็บภาษีแวตดังกล่าว เพื่อให้เกิดความสะดวกสามารถดำเนินการได้ทันที คาดว่าจะเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นปีละหลายหมื่นล้านบาท นำไปพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศได้เพิ่ม
ที่มา : โพสต์ทูเดย์  วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

สมาคมไทยรับสร้างบ้าน ร่วมใจคืนกำไรสู่สังคม ครั้งที่ 13
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ไม่หวั่นปัจจัยลบรอบด้าน ลุยเปิดตัวแบบบ้านซีรีส์ใหม่ดันยอดขายครึ่งปี
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ จัดอบรม ‘หลักสูตรแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ รุ่นที่ 38’
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

รัฐทุ่มไม่อั้นเพิ่มงบ บ้านมั่นคง 6.5 พันล.
อ่านต่อ ...
ธปท.ยิ้มLTVกันปล่อยกู้บ้านเก็งกำไรได้ผล
อ่านต่อ ...
ธปท.ปลดล็อกLTVให้แบงก์รัฐปล่อยกู้บ้านคนรายได้น้อย
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com