สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

คลังวืดภาษี4หมื่นล้าน เตรียมชงรัฐบาลใหม่รีดธุรกิจอี-บิซิเนส

คลังเสียดายดันกฎหมายเก็บภาษี e-Business ไม่สำเร็จ วืดภาษี 4 หมื่นล้าน เร่งให้รัฐบาลเดินหน้าต่อ
 
           นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร  ที่กำหนดให้มีการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากผู้ประกอบการธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (e-Business) ในต่างประเทศ โดยกำหนดให้ผู้ให้บริการ  ทางอิเล็กทรอนิกส์และดิจิทัลแพลตฟอร์มในต่างประเทศ ที่มีรายได้จากการให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทยเกินกว่า 1.8 ล้านบาท/ปี ยื่นคำขอจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือภาษีแวตกับกรมสรรพากร ซึ่งจะทำให้กรมสรรพากรเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นปีละ 4 หมื่นล้านบาท ไม่สามารถผลักดันเป็นกฎหมายใช้ได้ทันภายในรัฐบาลชุดนี้

          สำหรับ พ.ร.บ. e-Business ได้ผ่านการเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา  ไม่สามารถเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้พิจารณาได้ทันก่อนมีการเลือกตั้งใหม่อย่างแน่นอน ซึ่งกระทรวงการคลังต้องรอให้รัฐบาลใหม่มาพิจารณากฎหมายนี้ใหม่ เพราะเป็นประโยชน์ต่อการเก็บรายได้และเศรษฐกิจของประเทศ

          "ที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้หารือกับผู้ประกอบการต่างประเทศที่อยู่ในข่ายต้องเสียภาษีจากกฎหมาย ก็เห็นด้วยไม่ได้ขัดข้องที่จะเสียภาษี  เพียงแต่รอกฎหมายออกมาให้มีความชัดเจนเท่านั้น" นายประสงค์ กล่าว

           ด้าน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า พ.ร.บ. e-Business คาดว่าจะไม่ทันรัฐบาลนี้ ต้องเสนอให้รัฐบาลใหม่เห็นชอบอีกครั้ง กฎหมายดังกล่าวจะทำให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการธุรกิจบนแพลตฟอร์มในและนอกประเทศอย่างไรก็ดีถึงกฎหมายออกไม่ทันก็ไม่กระทบกับการเก็บภาษีของกรมในปีงบประมาณ 2562 จำนวน 2 ล้านล้านบาท และปี 2563 จำนวน 2.11 ล้านล้านบาท เพราะยังไม่มีการประเมินการเก็บในส่วนนี้ไว้ในเป้าหมาย

           ทั้งนี้ เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้การค้าขายสินค้าและให้บริการไม่ต้องมาตั้งมาในประเทศไทย สามารถค้าขายออนไลน์บนแพลตฟอร์มในต่างประเทศ เป็นบริษัทอยู่ต่างประเทศจดทะเบียน เช่น ขายหนังออนไลน์ ดาวน์โหลดเพลง สติ๊กเกอร์ ให้บริการโฆษณา ซึ่งผู้ให้บริการไม่มีภาระต้องเสียภาษีแวต ซึ่งไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการไทยที่ประกอบธุรกิจลักษณะเดียวกันที่ต้องเสียภาษีแวต  และทำให้รัฐบาลสูญเสียรายได้มากขึ้น

            สำหรับในต่างประเทศที่มีการเก็บภาษีดังกล่าว พบว่าผู้ประกอบการ 70-80% ที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงยอมเข้าสู่ระบบการเสียภาษีแวต เพราะเห็นว่าไม่คุ้มกับความเสี่ยงทำผิดกฎหมายเสียค่าปรับภาษีและเสียชื่อเสียงของบริษัทอย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมสรรพากรได้เตรียมพร้อมระบบไอทีเพื่อรองรับการเก็บภาษีแวตดังกล่าว เพื่อให้เกิดความสะดวกสามารถดำเนินการได้ทันที คาดว่าจะเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นปีละหลายหมื่นล้านบาท นำไปพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศได้เพิ่ม
ที่มา : โพสต์ทูเดย์  วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

พีดีเฮ้าส์ จัดอบรม ‘หลักสูตรแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ รุ่นที่ 38’
อ่านต่อ ...
THBA ชวนสร้างโลก (ออนไลน์) ใบใหม่
อ่านต่อ ...
การแข่งขันกอล์ฟการกุศล ประจำปี 2561
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

บิ๊กTHBAเตือนรับมือ'ภาษี'จ่อขึ้น! ผลักดันประชานิยม'ค่าแรง-อุ้มราคาเกษตร'
อ่านต่อ ...
ธนารักษ์สร้างบ้านผู้สูงอายุ ประเดิมกลุ่มแรกข้าราชการ ฐานะการเงินมั่นคง
อ่านต่อ ...
ที่ดินสายสีส้มราคาทะลัก
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com