สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย0.25% ครั้งแรกในรอบ7ปี4เดือน ลดจีดีพีปีหน้าเหลือโต4%


 

 

           มติ กนง. 5 ต่อ 2 เสียงขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% เป็น 1.75% เป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี 4 เดือน ลดความเสี่ยงด้านเสถียรภาพระบบการเงิน พร้อมลด“จีดีพี”ปีนี้เหลือโต 4.2% ส่วนปีหน้าโต 4%

 

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส เลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน( กนง.)

 

          แถลงภายหลังการประชุมว่า การประชุม กนง.ครั้งสุดท้ายของปี 2561 คณะกรรมการมีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี จาก 1.50% เป็น 1.75% ต่อปี โดยให้มีผลทันที ขณะที่ 2 เสียง เห็นควรให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ต่อปี ซึ่ง กนง.ได้คงดอกเบี้ยที่ 1.50% ต่อเนื่องในการประชุม 28 ครั้งที่ผ่านมา หรือประมาณ 3 ปีครึ่ง แต่เป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี 4 เดือน นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2554

 

          ทั้งนี้การปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้ เพื่อลดความเสี่ยงด้านเสถียรภาพระบบการเงิน รวมทั้งเพื่อสร้างขีดความสามารถในการดำเนินนโยบายการเงิน(policy space)ในอนาคต นอกจากนี้ความจำเป็นในการใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากมีน้อยลง เพราะเศรษฐกิจขยายตัวระดับที่สอดคล้องกับศักยภาพและกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อและการที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำเป็นเวลานานอาจนำไปสู่ความเสี่ยงที่สร้างความเปราะบางให้กับระบบการเงินในอนาคตโดยเฉพาะประชาชนมีพฤติกรรมแสวงหาผลตอบแทนสูงขึ้นและประเมินความเสี่ยงต่ำกว่าที่ควรดังนั้นการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้จะช่วยลดความความเสี่ยงดังกล่าวได้

 

          ส่วนธนาคารพาณิชย์จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทันทีตามมติ กนง.หรือไม่นั้น คณะกรรมการคาดหวังให้ดอกเบี้ยในระบบสถาบันการเงินและตลาดพันธบัตรปรับเพิ่มขึ้นให้สอดคล้องกัน แต่ยอมรับว่าครั้งนี้ไม่ได้เหมือนในอดีตเพราะที่ผ่านมาธนาคารพาณิชย์ขึ้นดอกเบี้ยตอบสนองทันทีแต่ครั้งนี้กนง.ปรับขึ้นดอกเบี้ยน้อยมากและคาดว่าไม่ได้ปรับขึ้นต่อเนื่องเพราะการพิจารณาอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปจะพิจารณาตามสภาวะแวดล้อมข้อมูลเศรษฐกิจและความเสี่ยงครั้งต่อครั้ง ไม่ได้หมายความว่าดอกเบี้ยเปลี่ยนทิศทางเป็นขาขึ้น

 

          อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าหากธนาคารขึ้นดอกเบี้ยตามอาจจะมีผลกระทบกับผู้กู้ที่ใช้อัตราดอกเบี้ยลอยตัว ซึ่งมีอยู่ประมาณ 1ใน 3 ของลูกหนี้ทั้งหมด แต่ผลกระทบจะไม่มากนัก เพราะดอกเบี้ยนโยบายปรับขึ้นเล็กน้อย และเชื่อว่าภาวะเศรษฐกิจระดับปัจจุบันสามารถรับได้

 

          นายทิตนันทิ์ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการยังได้ปรับลดประมาณการณ์อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไทยปีนี้เหลือโต 4.2% จากเดิม 4.4% ส่วนปี 2562 โต 4% จากเดิม 4.2% เหตุส่งออกปีนี้โตลดลงเหลือ 7% จากเดิม 9% และปี 2562 โต 3.8% จากเดิม 4.3% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัวจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน และแนวโน้มราคาน้ำมันต่ำลงมาก

 

           ด้าน นายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโสสายงาน Global Business Development and Strategy ธนาคารกรุงไทย คาดการณ์ว่า กนง.จะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเป็น 2% ในช่วงครึ่งหลังปี 2562 ซึ่งจะทิ้งช่วงนานจากการปรับขึ้นครั้งนี้และถือว่าค่อยข้างน้อย เนื่องจากประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปี 2562 เติบโต 4.1% ลดลงเล็กน้อยจากปีนี้ที่คาดว่าจะโต 4.3% ไม่ได้เป็นการเติบโตร้อนแรง ประกอบกับมีความเสี่ยงได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่เริ่มเห็นการชะลอตัวแล้วตั้งแต่ปลายปีนี้

 

          “โดยเฉพาะเศรษฐกิจจีนและมีแนวโน้มจะชะลอตัวลงเพิ่มอีกในช่วงต้นปี 2562 จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่อาจทวีความเข้มข้นขึ้น โดยอัตราภาษีนำเข้ากับสินค้าจากจีนมูลค่า200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อาจเพิ่มเป็น 25% ในเดือนมีนาคม 2562 จากเดิม 10% ที่เริ่มเก็บตั้งแต่ 24 กันยายนที่ผ่านมา หากการเจรจาของทั้ง 2 ประเทศไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ภายในระยะเวลาผ่อนผัน 90 วันนี้ ซึ่งคาดว่าเป็นเรื่องยากที่จะตกลงกันได้ถึงขั้นที่จะขจัดความเสี่ยงสงครามการค้า หรือความขัดแย้งด้านเทคโนโลยีในอนาคตออกไป”นายพชรพจน์ ย้ำ

 

          ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยลดลงต่ำกว่า1% อีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน 2561ซึ่ง Krungthai Macro Research คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปปี 2562 จะอยู่ที่ระดับ 1.1% เท่านั้น ถือว่าเป็นระดับที่ต่ำเกินไป สะท้อนรายได้ของภาคธุรกิจและรายได้ของแรงงานไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องไปยังกำลังซื้อภายในประเทศ

 

 

 

ที่มา : แนวหน้า วันที่ 20 ธันวาคม 2561

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

สมาคมไทยรับสร้างบ้าน ร่วมใจคืนกำไรสู่สังคม ครั้งที่ 13
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ไม่หวั่นปัจจัยลบรอบด้าน ลุยเปิดตัวแบบบ้านซีรีส์ใหม่ดันยอดขายครึ่งปี
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ จัดอบรม ‘หลักสูตรแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ รุ่นที่ 38’
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

รายงานตลาดรับสร้างบ้านครึ่งปีแรกและแนวโน้มครึ่งหลังปี 62
อ่านต่อ ...
กนอ.ผนึก เอสซีจี ซิเมนต์ พัฒนากระบวนผลิตยึดหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน
อ่านต่อ ...
รัฐทุ่มไม่อั้นเพิ่มงบ บ้านมั่นคง 6.5 พันล.
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com