สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

ยอดสินเชื่อภาคเหนือยังโต เปิดจองบ้านล้านหลังโด๊ปเศรษฐกิจปีหน้า


 

 

          บ้านล้านหลังกระตุ้นกำลังซื้อ 4 จังหวัดภาคเหนือ สะท้อนความต้องการบ้าน โฟกัสเชียงใหม่ ยอดขอสินเชื่อโค้งท้ายปี 2561 ทะลุเป้า ไม่พบ NPL พร้อมเปิดจองสิทธิ์ 23 ธันวาคมนี้ ตั้งเป้าสาขาละ 300 ราย

 

          นายพงศกร ตุลานนท์ ผู้จัดการเขต ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานเขตเชียงใหม่ เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าจากการสำรวจการขอสินเชื่อ 4จังหวัดภาคเหนือ ประกอบด้วย เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน โค้งท้ายปี 2561พบว่า เป็นไปตามเป้า 8,347 ล้านบาท แยกเป็นจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีมากถึงกว่า 6,200 ล้านบาท คาดว่าจะเกินเป้าที่ตั้งไว้ 6%หากถึงสิ้นปี

 

          สำหรับสินเชื่อที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี สะท้อนถึงอสังหา ริมทรัพย์ ในเชียงใหม่เติบโต แม้จะเน้นเฉพาะกลุ่ม ระดับล่างและกลาง แต่ที่ผ่านมา กลับไม่พบปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือ NPL เนื่องจากมีความต้องการบ้านเพื่ออยู่อาศัยจริง ขณะเดียวกัน วันที่ 23 ธันวาคมนี้ ที่จะเปิดให้จองสิทธิโครงการบ้านล้านหลัง คาดว่า ลูกค้าจะให้ความสนใจจำนวนมาก โดยเฉพาะ ธอส.เชียงใหม่ เปิดรับจอง 4 สาขา ตั้งเป้าสาขาละกว่า 300 ราย และสามารถให้สินเชื่อได้ในวันที่ 2 มกราคมปีหน้า ซึ่งจะมีส่วนกระตุ้นเศรษฐกิจในเชียงใหม่ให้เติบโตขึ้น

 

          “โครงการนี้ออกมาเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ที่มีรายได้น้อยจริงๆ ที่เข้าถึงสินเชื่อกับธนาคารพาณิชย์ได้ยากให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ก็จะมีกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อย กลุ่มสร้างครอบ ครัวใหม่ กลุ่มที่เรียนจบใหม่ ที่ต้องการบ้านที่ราคาไม่เกิน 1ล้านบาท”

 

          สำหรับเงื่อนไขบ้านล้านหลัง ได้แก่ สินเชื่อเพื่อซื้อบ้านพร้อมที่ดิน ปลูกบ้าน หรือซื้อที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือปลูกสร้างประมาณการไม่เกิน 1 ล้านบาท

 

          ธนาคารอาคารสงเคราะห์จะดูแลในเรื่องของอัตราดอกเบี้ย สำหรับกลุ่มระดับล่าง หากรายได้ไม่เกิน 25,000 บาท หรือมีรายได้น้อยที่ถูกปฏิเสธจากธนาคารพาณิชย์ธนาคารยังดูแลในเรื่อง 4 ฟรี ได้แก่ ฟรีที่ 1 ค่าประเมิน ฟรีที่ 2 ค่าธรรมเนียมการกู้ ฟรีที่ 3 ค่าทำนิติกรรมสัญญา และฟรีที่ 4 ค่าจดจำนองธนาคารจะคิดอัตราดอกเบี้ยที่ 3.5% คงที่ 5 ปี รายได้เกิน 25,000 บาท จะได้อัตราดอกเบี้ย 3% คงที่ 3 ปี ซึ่งทั้ง 2 ประเภทนี้ จะส่งงวดกับธนาคารเดือนละ 3,800 บาท ซึ่งถูกกว่าการเช่าบ้าน

 

          นายพงศกร อธิบายต่อว่าเมื่อจองสิทธิเรียบร้อยแล้วสามารถมายื่นกู้กับธนาคารได้ตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม 2562 เป็นต้นไป และทำสัญญาอย่างช้าไม่เกินวันที่ 30 ธันวาคม 2562

 

          ทั้งนี้ โครงการที่อยู่อาศัยจังหวัดเชียงใหม่ ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท เข้าร่วมโครงการกับ
ธอส. ได้แก่ โครงการบ้านการเคหะฯ, โครงการบ้านแสนสุขทำเลถนนสันกำแพง-แม่ออน อำเภอสันกำแพง, โครงการปริญญดา อำเภอสันกำแพงเป็นต้น

 

          สำหรับเงื่อนไขโครงการที่เข้าร่วมบ้านล้านหลัง จะต้องขายบ้านในราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท แต่หากโครงการมีบ้านราคาเกิน 1 ล้านบาทอยู่ด้วย ก็สามารถเข้าร่วมได้แต่สัดส่วน บ้านไม่เกิน 1 ล้านบาท ต้องมีไม่น้อยกว่า 40%

 

 

 

ที่มา :ฐานเศรษฐกิจ  วันที่ 19 ธันวาคม  2561


      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

สมาคมไทยรับสร้างบ้าน ร่วมใจคืนกำไรสู่สังคม ครั้งที่ 13
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ไม่หวั่นปัจจัยลบรอบด้าน ลุยเปิดตัวแบบบ้านซีรีส์ใหม่ดันยอดขายครึ่งปี
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ จัดอบรม ‘หลักสูตรแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ รุ่นที่ 38’
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

รายงานตลาดรับสร้างบ้านครึ่งปีแรกและแนวโน้มครึ่งหลังปี 62
อ่านต่อ ...
กนอ.ผนึก เอสซีจี ซิเมนต์ พัฒนากระบวนผลิตยึดหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน
อ่านต่อ ...
รัฐทุ่มไม่อั้นเพิ่มงบ บ้านมั่นคง 6.5 พันล.
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com