สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

บัวหลวง ห่วงฐานรากซึมเตือน คอนโด ส่อล้นตลาด


 

 

           นายแบงก์ ห่วงกำลังซื้อฐานรากซึมยาวถึงปีหน้า พร้อมประเมินเศรษฐกิจเริ่มชะลอ หวั่นพิษสงครามการค้าฉุดส่งออกดันเอ็นพีแอลผู้ประกอบการพุ่ง พร้อมหนุนเกณฑ์คุมสินเชื่อบ้าน หลังพบสัญญาณคอนโดล้นตลาดอื้อ แนะจับตาทุนจีนไหลเข้าหวั่นแย่งงานเอสเอ็มอีไทย

 

            เศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้าเริ่มทรงตัว เมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ กำลังซื้อกลุ่มฐานรากยังไม่ฟื้นตัว โดยเฉพาะการจับจ่ายใช้สอยในต่างจังหวัดที่ยังค่อนข้างซบเซา สร้างความกังวลใจให้กับ นายแบงก์ ที่ห่วงว่า เศรษฐกิจฐานรากอาจชะลอตัวยาวถึงปีหน้า

 

            นายเดชา ตุลานันท์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL กล่าวว่า แม้ภาครัฐจะออกมาตรการต่างๆ มากระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน แต่เศรษฐกิจกลุ่มฐานรากยังซบเซา ซึ่งโดยส่วนตัวไม่สบายใจกับเรื่องดังกล่าวนัก เพราะเป็นห่วงว่าเศรษฐกิจกลุ่มนี้อาจชะลอตัวยาวถึงปีหน้า

 

            ทั้งนี้ ธนาคารกรุงเทพ คาดการณ์ว่าการเติบโตของเศรษฐกิจไทยปีหน้า จะขยายตัวได้ต่ำกว่าปีนี้ โดยจะเห็นการขยายตัวของเศรษฐกิจได้เพียงระดับ 4.2% เนื่องจากภาคการส่งออกต่างๆ น่าจะชะลอตัวลดลงจากปีนี้

 

           "เศรษฐกิจ 2 เดือนที่เหลือคงไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่ ก็คงเป็นแบบนี้ต่อไป กำลังซื้อฐานรากตอนนี้ยังไม่ฟื้น เงียบ ไม่ตื่นเต้น เป็นสิ่งที่เราไม่สบายใจนัก ว่าจะเป็นแบบนี้ถึงปีหน้า และส่วนตัวมองว่าปีหน้า เศรษฐกิจคงสู้ปีนี้ไม่ได้ แม้รัฐบาลจะกระตุ้นผ่านโครงการต่างๆ ทั้งรถไฟความเร็วสูง ทำให้เกิดการก่อสร้างการจ้างงาน แต่การค้า ส่งออกเชื่อว่าสู้ปีนี้ไม่ได้ เพราะเวลานี้สหรัฐ มีการจำกัดการนำเข้าทำให้การนำเข้าอาจจะแพงขึ้น เศรษฐกิจยุโรปก็ไม่ได้ดี อังกฤษก็พยายามจะออกจากกลุ่มสหภาพยุโรปเหล่านี้ยังมีประเด็นโต้เถียงกันอีกมาก ดังนั้นเหล่านี้ก็อาจจะเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับปีหน้า ปัจจัยการเลือกตั้งของไทย หากเลือกตั้งได้เร็ว และทำให้โปร่งใส่เชื่อว่าทั่วโลกจะมองไทยดีขึ้น และกล้าลงทุนมากขึ้น โดยเฉพาะนักลงทุนจากประเทศอื่นๆ เพราะวันนี้มีแต่จีนที่เข้ามาลงทุน"

 

ห่วงเอ็นพีแอลภาคส่งออกปะทุ

           ส่วนปัจจัยที่ต้องระมัดระวังในปีหน้าของธุรกิจแบงก์ คือ หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอล ที่อาจจะเพิ่มได้ โดยเฉพาะจากภาคการส่งออกที่ธุรกิจอาจชะลอตัว จากผลกระทบสงครามทางการค้า ซึ่งเห็นได้จากตัวเลขส่งออกเดือนก.ย. ที่ติดลบ 5% ขณะเดียวกันภาคส่งออกต่างๆยังต้องเผชิญกับราคาพืชผลทางการเกษตรที่ราคาลดลงด้วย ดังนั้นปัจจัยเสี่ยงของธุรกิจแบงก์หลักๆก็คงเป็นเรื่องเอ็นพีแอล ในภาคส่งออก และอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ความสามารถการชำระหนี้อาจลดลง ทำให้เอ็นพีแอลแบงก์ปีหน้าเพิ่มขึ้น

 

           "แต่วันนี้เราก็ยังไม่เห็นการผิดนัดชำระหนี้ พอร์ตโดยรวมของแบงก์ยังไม่มีอะไรน่าห่วง หนี้เสียในภาพรวมปีนี้ถือว่าดี ไม่ได้เพิ่มอะไรมากมาย เราก็พยายามรักษาไม่ให้เกินความจำเป็นและอยู่ในระดับที่เคยทำ ปีหน้าแนวโน้มเอ็นพีแอลคาดว่าเอ็นพีแอลก็คาดว่าจะเพิ่มขึ้นบ้าง แต่ไม่มากเท่าไหร่ อย่างสินเชื่ออสังหาฯเราก็ควบคุมดูแลมานานแล้ว" นายเดชา กล่าว

 

จับตาทุนจีนแย่งงานเอสเอ็มอีไทย

           นอกจากนี้ สิ่งที่ยังเป็นประเด็นที่น่ากังวล เรื่องการเปิดโอกาสให้ต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจในไทยมากขึ้น โดยเฉพาะนักธุรกิจจีน เชื่อว่าหากไม่มีการจัดระเบียบที่ดี สิ่งเหล่านี้อาจกระทบต่อการทำธุรกิจของเอสเอ็มอีได้ โดยเฉพาะต่างชาติอาจเข้ามาแย่งการทำธุรกิจแย่งงานต่างๆของภาคเอสเอ็มอีได้ เพราะจีนมีความพร้อมด้านการลงทุน และอาจมีต้นทุนการผลิตต่างๆที่ถูกกว่าภาคเอสเอ็มอีในประเทศ ทำให้การทำธุรกิจของเอสเอ็มอียากขึ้นในระยะข้างหน้า

 

คอนโดขายไม่ออกอื้อ

          ขณะที่ มาตรการคุมสินเชื่อบ้านของธปท.เชื่อว่า เป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้แบงก์มีการปล่อยสินเชื่ออย่างเหมาะสมมากขึ้น จากอดีตที่มีการปล่อยกู้เกินมูลค่าบ้านไปเกิน 100% ทั้งนี้ ซึ่งเชื่อว่าผลกระทบจากมาตรการนี้แบงก์จะได้รับผลกระทบน้อย เนื่องจากที่ผ่านมาธนาคารมีการปล่อยสินเชื่ออยู่ในเกณฑ์ของธปท.มาโดยตลอด ไม่ได้ และมีการดูแลความเสี่ยง และระมัดระวังในการปล่อยกู้มาโดยตลอด ซึ่งเชื่อว่า หากปีหน้าดีมานด์ซื้อบ้านยังมีอยู่ ภาพรวมสินเชื่อบ้านก็อาจยังสามารถเติบโตได้

 

          แต่หากดูภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบัน พบว่าคอนโดขายได้ยากขึ้น และพบว่ามีคอนโดส่วนเกินที่ยังขายไม่ออกอีกจำนวนมาก เป็นสิ่งที่อันตราย และบางโครงการเริ่มมีการลดแลกแจกแถม ซึ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณไม่ดี เพราะกำลังสะท้อนว่าอาจขายไม่ออก จึงจำเป็นต้องส่งเสริมการขายต่างๆ

 

เสนอรัฐประชุมกรอ.แก้ปัญหาศก.

          นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทยที่ประชุมเห็นว่าควรเสนอรัฐบาลให้มีประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.)ในส่วนกลาง ภายในปีนี้ เนื่องจากตั้งแต่มีรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีมา 4 ปี ยังไม่เคยมีการประชุมกรอ.ส่วนกลาง มีแต่การประชุมกรอ.ส่วนภูมิภาค ทำให้เวทีการนำเสนอปัญหาของภาคเอกชน ไม่ค่อยได้รับการตอบสนองมากนัก ภาษีกีดกันร้านค้ารอบที่ 3

 

         นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า แม้ว่าการส่งออกของไทยในเดือนก.ย.2561 จะลดลง 5.2% แต่คาดว่ายอดการส่งออกทั้งปี 2561 จะเพิ่มขึ้น 8% ส่วนในปี 2562 คาดว่าการส่งออกจะขยายตัว 5%

 

 

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 7 พฤศจิกายน 2561

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

THBA Charity Golf 2018
อ่านต่อ ...
การเมืองชัดเจนดันรับสร้างบ้าน Q4 สดใส
อ่านต่อ ...
THBA จัดกิจกรรมเสริมแกร่งผู้ประกอบการรับสร้างบ้าน
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

นาทีทองผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์
อ่านต่อ ...
ธอส.ปล่อยกู้1.61แสนล้าน มั่นใจสิ้นปีทำยอดทะลุเป้า1.89แสนล้าน
อ่านต่อ ...
สนช.เคาะภาษีที่ดิน15พ.ย.นี้ หากผ่านการพิจารณาจะเริ่มเก็บปี63
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com