สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

แตะเบรกปล่อยกู้ที่อยู่อาศัย สินเชื่อ 3 แบงก์เอ็นพีแอลเร่งตัวขึ้น


 

 

เจาะคุณภาพสินเชื่อแบงก์ หลัง ธปท.กังวลปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยหละหลวม พบ 3 แบงก์เอ็นพีแอลขยับสูง นำโดยกรุงไทย กสิกรไทย ไทยพาณิชย์ ด้านประธานสมาคมแบงก์เผยถก ธปท.หากสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ประเภทไหนน่าห่วง จะพิจารณาเข้มขึ้น ทำหุ้นแบงก์ตกใจ ปรับลงยกแผง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บล.เอเซีย พลัส ออกบทวิเคราะห์เรื่องการปล่อย สินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารพาณิชย์หลังผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แสดงความกังวลต่อการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีการปล่อยสินเชื่ออย่างหละหลวม และล่าสุด ธปท.เตรียมเชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง มาหารือเรื่องมาตรการดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัยนั้น ฝ่ายวิจัยเอเซีย พลัสได้ศึกษาและรวบรวมข้อมูลสินเชื่อที่อยู่อาศัยของแบงก์พาณิชย์ที่จดทะเบียนในไทย พบว่าในช่วงปี 2555 จนถึงครึ่งแรกของปี 2561 เติบโตราว 9.4% โดยเป็นการเติบโตของ 10 แบงก์ที่ฝ่ายวิจัยฯศึกษาอยู่ราว 7.6%

 

และเมื่อเจาะลึกเข้าไปดูคุณภาพสินเชื่อที่อยู่อาศัยของกลุ่มแบงก์ 10 แห่งที่ศึกษา ในช่วงปี 2555 จนถึงครึ่งแรกปี 2561 พบว่าสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) บวกกับสินเชื่อ SM หรือ special mention loan ซึ่งเป็นสินเชื่อที่ค้างชำระตั้งแต่ 30-90 วัน และหมายถึงสินเชื่อที่มีโอกาสไหลตกชั้นไปเป็นเอ็นพีแอล เฉลี่ยเพิ่มขึ้นถึง 14.4%

 

โดยแบงก์ที่มีเอ็นพีแอลจากสินเชื่อที่อยู่อาศัย บวกสินเชื่อ SM เร่งตัวขึ้นจนสูงกว่ากลุ่ม มี 3 แบงก์ ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย (KTB) เพิ่มจาก 2.94% เป็น 7.01% สูงกว่ากลุ่มที่เพิ่มจาก 3.87% เป็น 5.41% รองลงมาคือธนาคารกสิกรไทย (KBANK) เพิ่มจาก 2.62% เป็น 6.75% และธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เพิ่มจาก 3.89% เป็น 5.20%

 

โดย SCB นั้น แม้จะเห็นเอ็นพีแอลสินเชื่อที่อยู่อาศัยเร่งตัวขึ้น แต่ไม่น่ากังวลนัก เนื่องจากเอ็นพีแอลที่ 5.20% ยังต่ำกว่าเฉลี่ยของกลุ่มที่ 5.41%

 

ด้านนายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผยว่า เป็นเรื่องดีที่ทางภาครัฐให้ความสำคัญ เพราะหากมีการปล่อยสินเชื่อที่หย่อนมาตรฐาน ไม่มีการตรวจสอบประวัติลูกค้าให้รอบคอบ ก็จะมีผลระยะยาวในการผ่อนชำระหนี้ของลูกค้า “ทางออกที่ดีคือ ธปท.ควรเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องมาหาข้อสรุปโดยเร็ว โดยเฉพาะแบงก์พาณิชย์ ทั้งความเสี่ยงจากการปล่อยบ้านหลังที่ 2 และ 3 เพื่อหวังเก็งกำไร และการให้วงเงินอนุมัติที่สูง เป็นต้น”

 

ส่วนความกังวลว่ากลุ่มผู้ซื้อที่มีกำลังสูงและซื้ออสังหาริมทรัพย์ราคาระดับบนจะเป็นเอ็นพีแอลนั้น ส่วนตัวมองว่าลูกค้ากลุ่มนี้มีกำลังซื้อที่สูง ไม่น่าเป็นห่วง ส่วนการซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อการเก็งกำไรนั้น ปัจจุบันมีการดึงลูกค้าต่างชาติเข้ามาซื้อมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มชาวจีน ซึ่งธนาคารเข้มงวดในการอนุมัติสินเชื่ออยู่แล้ว

 

นายวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การที่ ธปท.มีความกังวลเรื่องการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย ถือเป็นเรื่องที่ดีและถูกต้อง โดยการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยนั้น ธนาคารระมัดระวังอยู่แล้ว การปล่อยกู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 หรือหลังที่ 3 จะถูกพิจารณาเป็นพิเศษ พร้อมมีการกำหนดสินเชื่อต่อมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ หรือแอลทีวี ลดลงต่อเนื่อง เช่น บ้านหลังแรกเคยปล่อยสินเชื่อ 80-90% ของมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ พอเป็นบ้านหลังที่ 2 แอลทีวีเหลือ 70% หรือผู้ซื้อต้องมีเงินดาวน์มากขึ้น

 

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทยและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารพาณิชย์จะมีการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยว่า ธนาคารแต่ละแห่งดูแลและระมัดระวังพอร์ตสินเชื่อที่อยู่อาศัยอยู่แล้ว ทั้งความเป็นไปได้ของโครงการว่าจะขายหมดได้หรือไม่ รวมทั้งการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อให้กับลูกค้า นอกจากนี้ ธนาคารพาณิชย์ได้หารือร่วมกับ ธปท.พิจารณาว่าสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ประเภทใดที่น่าเป็นห่วง ก็จะเพิ่มความเข้มงวดในการพิจารณา ส่วนนายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย เอเซีย พลัส กล่าวว่า ราคาหุ้นกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา ปรับลงแรง จากความกังวลเรื่องการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย หลัง ธปท.แสดงความกังวลว่าอาจมีการปล่อยกู้ที่หละหลวม

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ


      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

สมาคมไทยรับสร้างบ้าน ร่วมใจคืนกำไรสู่สังคม ครั้งที่ 13
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ไม่หวั่นปัจจัยลบรอบด้าน ลุยเปิดตัวแบบบ้านซีรีส์ใหม่ดันยอดขายครึ่งปี
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์ จัดอบรม ‘หลักสูตรแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ รุ่นที่ 38’
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

รัฐทุ่มไม่อั้นเพิ่มงบ บ้านมั่นคง 6.5 พันล.
อ่านต่อ ...
ธปท.ยิ้มLTVกันปล่อยกู้บ้านเก็งกำไรได้ผล
อ่านต่อ ...
ธปท.ปลดล็อกLTVให้แบงก์รัฐปล่อยกู้บ้านคนรายได้น้อย
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com