สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

คลังเร่งชี้แจงเก็บภาษีที่ดินบังคับใช้ปี'62


 

 

คลังเร่งทำความ เข้าใจเก็บภาษีที่ดินและธนาคารที่ดิน เดินหน้าบังคับใช้ปี 2562 นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้สั่งให้ สศค.เร่งทำความเข้าใจกับประชาชนในการใช้บังคับร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งตอนนี้คณะกรรมาธิการได้ตรวจรายละเอียดร่างกฎหมาย เพื่อเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบวาระ 2 และ 3 ในไม่ช้านี้ ซึ่งกฎหมายจะเริ่มมีผลบังคับเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่ วันที่ 1 ม.ค. 2562

 

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา สศค.ได้ทำความเข้าใจกับประชาชนบางกลุ่มที่ต้องการให้การเก็บภาษีที่ดินและ สิ่งปลูกสร้างเป็นแบบอัตราก้าวหน้า ผู้ใดมีที่ดินมากก็ต้องเสียภาษีมาก ซึ่งรายละเอียดของกฎหมายก็เป็นไปตามที่ประชาชนต้องการอยู่แล้ว

 

สำหรับการเก็บภาษีที่ดินและ สิ่งปลูกสร้างจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ที่ดินเพื่อทำการ เกษตร ที่ดินเพื่ออยู่อาศัย ที่ดินเพื่อการพาณิชย์ และที่ดินรกร้างว่างเปล่า ซึ่งที่ผ่านมาในชั้นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ ที่มี นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เป็นประธาน ได้ขยายเวลาการพิจารณาออกไปหลายครั้งและได้ลดเพดานการเก็บภาษี และอัตราการเก็บภาษีจริงของแต่ละประเทศลดลง เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับผู้เสียภาษีมากเกินไป

 

นอกจากนี้ ยังต้องเร่งทำการ ชี้แจงกับกลุ่มผู้ประท้วงที่ไม่เห็นด้วยกับการจัดตั้งธนาคารที่ดิน ที่เดิมกระทรวงการคลังต้องการให้อยู่ภายใต้การดำเนินงานของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการจัดตั้ง เนื่องจากมีความพร้อมทั้งบุคลากรและระบบ ซึ่ง สศค.ได้รับฟังความเห็นเพื่อเสนอให้ฝ่ายนโยบายดำเนินการต่อไป

 

 

 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ วันที่ 15 พฤศภาคม 2561

      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

พีดีเฮ้าส์ จัดอบรม ‘หลักสูตรแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ รุ่นที่ 38’
อ่านต่อ ...
THBA ชวนสร้างโลก (ออนไลน์) ใบใหม่
อ่านต่อ ...
การแข่งขันกอล์ฟการกุศล ประจำปี 2561
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

บิ๊กTHBAเตือนรับมือ'ภาษี'จ่อขึ้น! ผลักดันประชานิยม'ค่าแรง-อุ้มราคาเกษตร'
อ่านต่อ ...
ธนารักษ์สร้างบ้านผู้สูงอายุ ประเดิมกลุ่มแรกข้าราชการ ฐานะการเงินมั่นคง
อ่านต่อ ...
ที่ดินสายสีส้มราคาทะลัก
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com