สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

มติ กกพ.ปรับขึ้นค่าเอฟที งวด พ.ค.-ส.ค.ปี 2560


 

 มติ กกพ.ปรับขึ้นค่าเอฟที งวด พ.ค.-ส.ค.ปี 2560 จำนวน 12.52 สตางค์ต่อหน่วย ขยับครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี หลังต้นทุนก๊าซพุ่งเกือบ 10 บาทต่อหน่วย ส่งสัญญาณแพงต่อเนื่


         นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกพ.มีมติให้ปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(เอฟที) งวดเดือน พ.ค.- ส.ค.ปี 2560 จำนวน 12.52 สตางค์ต่อหน่วย ตามต้นทุนค่าเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าที่ปรับขึ้น ส่งผลให้ค่าเอฟทีในงวดใหม่อยู่ที่ -24.77 สตางค์ต่อหน่วย จากงวดเดือน ม.ค.-เม.ย. อยู่ระดับ -37.29 สตางค์ต่อหน่วย เมื่อรวมกับค่าไฟฟ้าฐานจะมีผลทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภทอยู่ที่ 3.5079 บาทต่อหน่วย ซึ่งไม่นับรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยจะมีผลในรอบบิลค่าไฟฟ้างวด 15 พ.ค.นี้             สำหรับการคำนวนค่าเอฟทีงวดใหม่นี้ กกพ. พบว่า ต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่ปรับสูงขึ้นจะส่งผลกระทบต่อค่าเอฟที ในอัตรา -19.46 สตางค์ต่อหน่วย หรือ เพิ่มขึ้นจากงวดก่อนหน้า 17.83 สตางค์ต่อหน่วย โดยสาเหตุหลักมาจากราคาก๊าซธรรมชาติ ที่เป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าปรับสูงขึ้นตามรอบการปรับราคาตามสัญญาจากทั้งแหล่งในอ่าวไทยและเมียนมา และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปีนี้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ค่าเอฟทีมีความผันผวนมากเกินไปและกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้า กกพ.จึงมีมติให้ปรับเพิ่มค่าเอฟทีสำหรับงวดใหม่ขึ้นเพียง 12.52 สตางค์ต่อหน่วย โดยปรับลดค่าเชื้อเพลิงในช่วงที่แหล่งก๊าซยาดานา ในเมียนมา หยุดซ่อมบำรุงเมื่อวันที่ 25 มี.ค.-2 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการใช้ไฟฟ้าที่ลดลง 1.05 สตางค์ต่อหน่วย และนำเงินค่าปรับและค่าชดเชยต่าง ๆ ที่ได้รับจากการบริหารสัญญาจัดหาเชื้อเพลิงและสัญญาซื้อขายไฟฟ้าต่าง ๆ มาลดค่าเอฟทีลงได้อีก 4.26 สตางค์ต่อหน่วย                นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นที่มีผลกระทบต่อราคาเชื้อเพลิงและการผลิตไฟฟ้าในช่วงเดือนพ.ค-ส.ค.นี้ ได้แก่ อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทแข็งค่ากว่าช่วงม.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 0.10 บาทต่อดอลลาร์ โดยใช้อัตราแลกเปลี่ยนขายถัวเฉลี่ยธนาคารแห่งประเทศไทยที่เกิดขึ้นจริงเฉลี่ยเดือนก.พ.ปี2560 อยู่ที่ 35.19 บาทต่อดอลลาร์ และความต้องการพลังงานไฟฟ้าในช่วงเดือนพ.ค.-ส.ค.นี้ เท่ากับ 68,198 ล้านหน่วย เพิ่มขึ้น 9.39% จากงวดก่อน ขณะที่สัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงการผลิตไฟฟ้าในช่วงเดือนพ.ค.-ส.ค.นี้ ยังคงใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลัก 65.14% รองลงมาเป็นรับซื้อไฟฟ้าจากลาว 10.70% ถ่านหินนำเข้า 8.58% และลิกไนต์ 8.55% ส่วนแนวโน้มราคาเชื้อเพลิง คาดว่าราคาก๊าซธรรมชาติรวมค่าผ่านท่อ อยู่ที่ 244.58 บาทต่อล้านบีทียู เพิ่มขึ้นจากงวดที่ผ่านมา 9.35 บาทต่อล้านบีทียู ราคาน้ำมันเตาอยู่ที่ 12.47 บาทต่อลิตร ลดลง 3.39 บาทต่อลิตร ราคาน้ำมันดีเซล อยู่ที่ 20.77 บาทต่อลิตร เพิ่มขึ้น 0.09 บาทต่อลิตร ราคาถ่านหินนำเข้าเฉลี่ยของโรงไฟฟ้าเอกชน อยู่ที่ 2,554.79 บาทต่อตัน ลดลง 8.02 บาทต่อตัน และราคาลิกไนต์ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) อยู่ที่ 693 บาทต่อตัน ไม่เปลี่ยนแปลง           สำหรับค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนตามนโยบายของภาครัฐ ในส่วนอัตราส่วนเพิ่มในการรับซื้อไฟฟ้า(แอดเดอร์) และเงินสนับสนุนการรับซื้อไฟฟ้าตามต้นทุนที่แท้จริง(ฟีดอินทารีฟ) หรือ เอฟไอที ในเดือนพ.ค.-ส.ค.นี้ ปรับเพิ่มขึ้นจาก 13,148.10 ล้านบาท ในงวดก่อน มาอยู่ที่ 13,536.41 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 388.32 ล้านบาท แต่เนื่องจากจำนวนหน่วยไฟฟ้าในงวดเดือนพ.ค.-ส.ค.นี้สูงขึ้น


          ดังนั้น เมื่อเทียบเป็นอัตราต่อหน่วยแล้วจะทำให้อัตราการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในงวดเดือนพ.ค.-ส.ค.นี้ อยู่ที่ 21.77 สตางค์ต่อหน่วย ลดลงจากงวดเดือนม.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา ที่อยู่ระดับ 22.97 สตางค์ต่อหน่วย

 

ที่มา :  คมชัดลึก  วันที่  20 เมษายน 2560


      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

ส.ไทยรับสร้างบ้านผนึกนิตยสารโฮมแอนด์รีสอร์ต จัดอีเวนท์ “บ้านและวัสดุออนไลน์แฟร์ ’61” รับ
อ่านต่อ ...
บ้านและวัสดุออนไลน์ 2561 Home & Building Material Online Fair 2018: HBO Fair 2018
อ่านต่อ ...
THBA เล็งจัดอีเวนท์ออนไลน์แนวใหม่ หวังพลิกตลาดบ้าน-วัสดุเติบโตปี61
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

ส.ไทยรับสร้างบ้านผนึกนิตยสารโฮมแอนด์รีสอร์ต จัดอีเวนท์ “บ้านและวัสดุออนไลน์แฟร์ 61 รับเท
อ่านต่อ ...
'ช.การช่าง' ลุยประมูลก่อสร้างภาครัฐครบวงจร เผยรายได้3.5หมื่นล้าน
อ่านต่อ ...
พีดีเฮ้าส์จัดโปรฯแรงรับปีจอ "PD House Combo Set"
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com