สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

มติ กกพ.ปรับขึ้นค่าเอฟที งวด พ.ค.-ส.ค.ปี 2560


 

 มติ กกพ.ปรับขึ้นค่าเอฟที งวด พ.ค.-ส.ค.ปี 2560 จำนวน 12.52 สตางค์ต่อหน่วย ขยับครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี หลังต้นทุนก๊าซพุ่งเกือบ 10 บาทต่อหน่วย ส่งสัญญาณแพงต่อเนื่


         นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกพ.มีมติให้ปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(เอฟที) งวดเดือน พ.ค.- ส.ค.ปี 2560 จำนวน 12.52 สตางค์ต่อหน่วย ตามต้นทุนค่าเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าที่ปรับขึ้น ส่งผลให้ค่าเอฟทีในงวดใหม่อยู่ที่ -24.77 สตางค์ต่อหน่วย จากงวดเดือน ม.ค.-เม.ย. อยู่ระดับ -37.29 สตางค์ต่อหน่วย เมื่อรวมกับค่าไฟฟ้าฐานจะมีผลทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภทอยู่ที่ 3.5079 บาทต่อหน่วย ซึ่งไม่นับรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยจะมีผลในรอบบิลค่าไฟฟ้างวด 15 พ.ค.นี้             สำหรับการคำนวนค่าเอฟทีงวดใหม่นี้ กกพ. พบว่า ต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่ปรับสูงขึ้นจะส่งผลกระทบต่อค่าเอฟที ในอัตรา -19.46 สตางค์ต่อหน่วย หรือ เพิ่มขึ้นจากงวดก่อนหน้า 17.83 สตางค์ต่อหน่วย โดยสาเหตุหลักมาจากราคาก๊าซธรรมชาติ ที่เป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าปรับสูงขึ้นตามรอบการปรับราคาตามสัญญาจากทั้งแหล่งในอ่าวไทยและเมียนมา และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปีนี้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ค่าเอฟทีมีความผันผวนมากเกินไปและกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้า กกพ.จึงมีมติให้ปรับเพิ่มค่าเอฟทีสำหรับงวดใหม่ขึ้นเพียง 12.52 สตางค์ต่อหน่วย โดยปรับลดค่าเชื้อเพลิงในช่วงที่แหล่งก๊าซยาดานา ในเมียนมา หยุดซ่อมบำรุงเมื่อวันที่ 25 มี.ค.-2 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการใช้ไฟฟ้าที่ลดลง 1.05 สตางค์ต่อหน่วย และนำเงินค่าปรับและค่าชดเชยต่าง ๆ ที่ได้รับจากการบริหารสัญญาจัดหาเชื้อเพลิงและสัญญาซื้อขายไฟฟ้าต่าง ๆ มาลดค่าเอฟทีลงได้อีก 4.26 สตางค์ต่อหน่วย                นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นที่มีผลกระทบต่อราคาเชื้อเพลิงและการผลิตไฟฟ้าในช่วงเดือนพ.ค-ส.ค.นี้ ได้แก่ อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทแข็งค่ากว่าช่วงม.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 0.10 บาทต่อดอลลาร์ โดยใช้อัตราแลกเปลี่ยนขายถัวเฉลี่ยธนาคารแห่งประเทศไทยที่เกิดขึ้นจริงเฉลี่ยเดือนก.พ.ปี2560 อยู่ที่ 35.19 บาทต่อดอลลาร์ และความต้องการพลังงานไฟฟ้าในช่วงเดือนพ.ค.-ส.ค.นี้ เท่ากับ 68,198 ล้านหน่วย เพิ่มขึ้น 9.39% จากงวดก่อน ขณะที่สัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงการผลิตไฟฟ้าในช่วงเดือนพ.ค.-ส.ค.นี้ ยังคงใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลัก 65.14% รองลงมาเป็นรับซื้อไฟฟ้าจากลาว 10.70% ถ่านหินนำเข้า 8.58% และลิกไนต์ 8.55% ส่วนแนวโน้มราคาเชื้อเพลิง คาดว่าราคาก๊าซธรรมชาติรวมค่าผ่านท่อ อยู่ที่ 244.58 บาทต่อล้านบีทียู เพิ่มขึ้นจากงวดที่ผ่านมา 9.35 บาทต่อล้านบีทียู ราคาน้ำมันเตาอยู่ที่ 12.47 บาทต่อลิตร ลดลง 3.39 บาทต่อลิตร ราคาน้ำมันดีเซล อยู่ที่ 20.77 บาทต่อลิตร เพิ่มขึ้น 0.09 บาทต่อลิตร ราคาถ่านหินนำเข้าเฉลี่ยของโรงไฟฟ้าเอกชน อยู่ที่ 2,554.79 บาทต่อตัน ลดลง 8.02 บาทต่อตัน และราคาลิกไนต์ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) อยู่ที่ 693 บาทต่อตัน ไม่เปลี่ยนแปลง           สำหรับค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนตามนโยบายของภาครัฐ ในส่วนอัตราส่วนเพิ่มในการรับซื้อไฟฟ้า(แอดเดอร์) และเงินสนับสนุนการรับซื้อไฟฟ้าตามต้นทุนที่แท้จริง(ฟีดอินทารีฟ) หรือ เอฟไอที ในเดือนพ.ค.-ส.ค.นี้ ปรับเพิ่มขึ้นจาก 13,148.10 ล้านบาท ในงวดก่อน มาอยู่ที่ 13,536.41 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 388.32 ล้านบาท แต่เนื่องจากจำนวนหน่วยไฟฟ้าในงวดเดือนพ.ค.-ส.ค.นี้สูงขึ้น


          ดังนั้น เมื่อเทียบเป็นอัตราต่อหน่วยแล้วจะทำให้อัตราการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในงวดเดือนพ.ค.-ส.ค.นี้ อยู่ที่ 21.77 สตางค์ต่อหน่วย ลดลงจากงวดเดือนม.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา ที่อยู่ระดับ 22.97 สตางค์ต่อหน่วย

 

ที่มา :  คมชัดลึก  วันที่  20 เมษายน 2560


      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

พีดีเฮ้าส์ ขยายแฟรนไชส์รับสร้างบ้านสาขานครปฐม รองรับลูกค้าภาคตะวันตก
อ่านต่อ ...
ส.ไทยรับสร้างบ้านผนึกนิตยสารโฮมแอนด์รีสอร์ต จัดอีเวนท์ “บ้านและวัสดุออนไลน์แฟร์ ’61” รับ
อ่านต่อ ...
บ้านและวัสดุออนไลน์ 2561 Home & Building Material Online Fair 2018: HBO Fair 2018
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

รับสร้างบ้านรุกออนไลน์ จับมือคู่ค้าลุยจัดงาน “พีดีเฮ้าส์ ออนไลน์ เอ็กซ์โป”
อ่านต่อ ...
‘ออมสิน’ชี้5ปัจจัยเสี่ยงศก.
อ่านต่อ ...
สถานการณ์สร้างบ้านครึ่งปีแรก 61สดใส แม้เจอต้นทุนวัสดุก่อสร้างแพง!
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com