สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

ข่าว  ข่าวอสังหาริมทรัพย์  รายละเอียด
www www.thba.or.th
 

ทางรอด “อสังหาฯรายเล็ก” หาจุดต่าง – สร้างจุดขาย


 

อสังหาฯปรับตัวแรง รายกลาง-ใหญ่เร่งขยายตลาดใหม่แตกพอร์ต ผนึกทุนต่างชาติรุกตลาดพร้อมนำเทคโลยีบริการหลังการขาย ส่วนรายเล็กต้องเน้นสร้างความแตกต่าง ชูโปรดักส์-ทำเลชัดเจน เจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม

 

          นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัทคลอลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) เปิดเผยถึง ภาพรวมตลาดอสังหาฯในปัจจุบันว่า มีการแข่งขันสูงโดยในช่วง 1–2 ปี ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่เศรษฐกิจไทยชะลอตัว กำลังซื้อและความเชื่อมั่นคนไทยลดลง อีกทั้งภาวะที่มีหนี้ครัวเรือนมากเกินไปจนมีผลการขอสินเชื่อโดยเฉพาะในกลุ่มระดับกลาง-ล่าง หรือคนที่มีรายได้ต่อครัวเรือนประมาณ 40,000 – 50,000 บาทต่อเดือนลงไป ดังนั้นการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ยุค4.0ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการรายเล็ก รายกลาง และรายใหญ่ ต้องมีการปรับตัวไปตามภาวะตลาดปัจจุบัน

 

          ด้วยผลกระทบที่มีมาอย่างต่อเนื่องส่งผลมายังตลาดที่อยู่อาศัยทำให้ผู้ประกอบหลายรายปรับมาทำโครงการระดับกลางขึ้นไปมากขึ้นและเพิ่มสัดส่วนบ้านจัดสรรเพื่อหารายได้ในช่วงนี้ ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการหลายรายที่ในอดีตให้ความสำคัญกับตลาดระดับกลางลงไปก็จำเป็นต้องขยับมาเล่นในตลาดระดับกลาง – บนมากขึ้น ผู้ประกอบการบางรายเพิ่มสัดส่วนโครงการราคาต่ำล้านบาทแต่อยู่ในทำเลตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าที่กำลังก่อสร้าง หรือผู้ประกอบการที่ในอดีตเน้นการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมในเมืองก็เพิ่มสัดส่วนโครงการบ้านจัดสรรมากขึ้น ผู้ประกอบการที่มีทั้งโครงการบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียมก็เพิ่มสัดส่วนบ้านจัดสรรระดับราคา 5 ล้านบาทขึ้นไป ที่สำคัญในปีนี้ จะเห็นได้ว่าตลาดบ้านจัดสรร มีผู้ประกอบการหลายรายเข้ามาพัฒนาเพิ่ม เพราะผู้ซื้อบ้านจัดสรรส่วนใหญ่เป็นการซื้อเพื่อการอยู่อาศัยจริงและไม่จำเป็นต้องก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมกันทั้งโครงการ

 

          สิ่งที่ได้เห็นคือ ผู้ประกอบการมีการเฝ้าระวังเรื่องของโอเวอร์ซัพพลาย มีการขยับเข้าสู่ตลาดใหม่และขยายช่องทางการขายใหม่ ซึ่งรายกลางและรายใหญ่ได้มีการร่วมทุนกับผู้ประกอบการต่างชาติในการพัฒนาโครงการรวมไปถึงการนำโครงการไปขายต่างประเทศโดยอาศัยนายหน้าต่างชาติมากขึ้นแม้จะเสียค่าคอมมิชชั่นสูงก็ตาม ปีนี้มองว่าสัดส่วนลูกค้าต่างชาติจะเพิ่มขึ้นมากกว่า30% จากปกติเฉลี่ยอยู่ที่ 20-30% โดยจีนเป็นตลาดที่ให้ความสนใจซื้อคอนโดฯในไทยระดับราคา3-5ล้านบาทมากสุด รวมถึงการนำเทคโนโลยีมาช่วยบริหารหลังการขาย ซึ่งขณะนี้รายใหญ่เริ่มพัฒนากันแล้ว ส่วนผู้ประกอบการรายเล็กหรือหน้าใหม่หลายรายเริ่มมีปัญหาโดยเฉพาะเรื่องของเงินทุนเพราะติดขัดที่ธนาคารเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อและไม่มีช่องทางการระดมทุนแบบรายใหญ่

 

         ส่วนผู้ซื้อต้องปรับตัวและศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจอย่ารีบลงทุนซื้อคอนโดฯเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นซึ่งมีจำนวนไม่น้อยที่ทิ้งใบจองไม่ยอมโอนกรรมสิทธิ์กลายเป็นปัญหายูนิตเหลือขายเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ผู้ซื้อทั่วไปต้องเข้าใจก่อนว่าการลงทุนในคอนโดมิเนียมในปัจจุบันนี้ทำได้ยาก เนื่องจากอุปทานในตลาดมีเยอะมาก การจะเลือกซื้อคอนโดมิเนียมในปัจจุบันจึงต้องใช้เวลาและการพิจารณาที่ค่อนข้างนานและไม่ควรซื้อตามแรงเชียร์หรือว่าแรงยุจากสังคมออนไลน์ ควรใช้ประโยชน์จากสังคมออนไลน์ในเรื่องของข้อมูลประกอบการสำรวจและเก็บข้อมูลด้วยตนเองก่อนการตัดสินใจซื้อ อีกทั้งควรมั่นใจก่อนที่จะซื้อว่าคอนโดมิเนียมที่เราจะซื้อนั้นเราสามารถกู้ธนาคารหรือว่ามีเงินเพียงพอที่จะโอนกรรมสิทธิ์ได้

 

          “ในส่วนกลุ่มผู้ซื้อเองยังน่าเป็นห่วงเพราะถ้าทุกคนยังคิดว่าการลงทุนในคอนโดมิเนียมนั้นง่ายและเป็นช่องทางในการสร้างรายได้แบบเป็นกอบเป็นกำอยู่ก็น่าเป็นห่วงแน่นอน ปัจจุบันการเก็งกำไรใบจองนั้นทำได้ยาก ซึ่งต่างจากในอดีตอย่างมาก

 

          ด้านนายเลิศมงคล วราเวณุชย์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ นนทบุรี กล่าวว่า สำหรับกลยุทธ์สำหรับผู้ประกอบการรายเล็กที่จะมีที่ยืนในตลาดจำเป็นต้องสร้างความแตกต่างและสร้างจุดเด่นของบริษัทโดยเลือกทำตลาดที่รายใหญ่ไม่ทำเพราะไม่คุ้มทุน การเลือกโลเคชั่นต้องมีความต้องการจริง และอย่าเล่นในตลาดเก็งกำไร นอกจากนี้ต้องพัฒนาสินค้าให้คุ้มค่าเจาะตลาดเฉพาะกลุ่มรวมไปถึงการให้ความสำคัญกับการบริหารหลังการขายด้วย

 

ที่มา :  ดีดี พรอพเพอร์ตี้  วันที่  14  มีนาคม  2560


      ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

บ้านและวัสดุออนไลน์ 2561 Home & Building Material Online Fair 2018: HBO Fair 2018
อ่านต่อ ...
THBA เล็งจัดอีเวนท์ออนไลน์แนวใหม่ หวังพลิกตลาดบ้าน-วัสดุเติบโตปี61
อ่านต่อ ...
อินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ทดึงเชฟมิชิลินสตาร์ร่วมรังสรรค์เมนูพิเศษ
อ่านต่อ ...
ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
      ข่าวอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ

ACC เพิ่มทุน600 ล้านหุ้น คืนเงินกู้-รองรับแผนขยายธุรกิจ
อ่านต่อ ...
กคช.พัฒนาที่อยู่อาศัย‘อีอีซี’รับกลุ่มรายได้น้อย-แรงงาน
อ่านต่อ ...
AP-MECGลุยเพิ่ม4คอนโดฯร่วมทุน
อ่านต่อ ...
ข่าวอสังหาริมทรัพย์์ทั้งหมด
 
PD HOUSE AQ HOME PD SIAM home&resort Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Jarton Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Butterfly-Roof Top Pre Design NSST Trading Qualimer FERRO Beaver Wood Home Xpert

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com