สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

บทความ รายละเอียด
www www.thba.or.th
บทความสมาคมฯ สัมภาษณ์ VIP เกร็ดความรู้ แบบฟอร์ม สัญญามาตรฐาน แบบฟอร์มติดต่อราชการ ขั้นตอนการก่อสร้าง

กิจกรรม สายอาร์ตต้องรู้ ทริคเลือกงานศิลปะให้เหมาะกับห้องแต่ละห้อง


หนึ่งในคำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดคือ จะเลือกงานศิลปะอย่างใรให้เหมาะสม เข้ากับห้องแต่ละห้อง เพราะงานศิลปะเป็นสิ่งกำหนดบุคลิก ลักษณะของเจ้าของบ้าน ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่าห้องแต่ละห้องควรตกแต่งงานศิลปะแบบใด

ห้องครัว

หนึ่งในห้องที่ถูกลืมมากที่สุดคือห้องครัว แม้ห้องครัวจะถูกเรียกว่าเป็นหัวใจของบ้านก็ตาม เพราะเราใช้ประโยชน์จากห้องนี้บ่อยครั้ง สำหรับพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับวางงานศิลปะในห้องครัวคือพื้นที่เหนือเคาน์เตอร์ หรือพื้นที่ว่างๆ เหนือตู้เก็บของ สำหรับงานศิลปะที่แนะนำคืองานศิลปะชิ้นเล็กๆ หรือภาพพิมพ์ที่ช่วยสร้างอารมณ์ขันให้กับเราได้ รวมทั้งทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีในตอนเช้า
ห้องนอน

เป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อน ผ่อนคลาย ดังนั้นงานศิลปะควรสะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกเหล่านี้ ส่วนบริเวณที่ดีที่สุดสำหรับตกแต่งงานศิลปะในห้องนอนคือผนังห้อง ซึ่งอยู่เหนือเตียง หรือผนังฝั่งตรงข้ามกับเตียง งานศิลปะชิ้นใหญ่นั้นเป็นชิ้นที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตกแต่งบริเวณผนังห้องนอน และควรติดไว้ในระดับสายตา อาจเลือกเป็นงานศิลปะที่มีความเป็นนามธรรม ในโทนสีผ่อนคลาย รวมไปถึงภาพทิวทัศน์
ห้องทำงาน สำนักงาน ออฟฟิศ

ไม่ว่าจะทำงานที่บ้านหรือที่สำนักงาน งานศิลปะคือสิ่งที่จะช่วยผลักดันให้เกิดแรงบันดาลใจ และสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณ สำหรับสิ่งที่เราอยากแนะนำคือให้ติดตั้งหิ้งลอยที่มีความยาวมากกว่าพื้นที่ทำงาน หรือใกล้กับชั้นวางของ สำหรับการเลือกผลงานศิลปะนั้นคือให้เลือกงานศิลปะที่สร้างแรงบันดาลใจ ภาพที่ให้อารมณ์เชิงบวก หรือผลงานของศิลปินที่ทำให้คุณรู้สึกว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี ซึ่งควรมีผลงานศิลปะในขนาดที่แตกต่างกัน รวมถึงดีไซน์เฟรมที่ไม่เหมือนกัน อีกทั้งชิ้นส่วนเหล่านี้จะต้องสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาเมื่อรู้สึกเบื่อ
ห้องน้ำ

เป็นอีกห้องหนึ่งที่มักถูกละเลยเรื่องการตกแต่งผลงานศิลปะ งานศิลปะที่เลือกควรเข้ากับบรรยากาศของห้องน้ำ อย่างถ้าเป็นห้องแต่งตัวอาจจะตกแต่งงานศิลปะที่เน้นความสนุกสนาน หรือถ้าเป็นห้องอาบน้ำอาจต้องเป็นห้องที่เน้นความเงียบสงบ อาจเลือกเป็นงานอาร์ตนามธรรม ส่วนบริเวณที่แนะนำคือเหนืออ่างอาบน้ำ หรือเหนือตะขอผ้าเช็ดตัว แต่ต้องคำนึงถึงความแข็งแรงเวลาติดตั้ง
ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น

ห้องที่สนุกที่สุดในการเลือกงานศิลปะมาตกแต่งก็คือห้องๆ นี้ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นห้องที่กดดันที่สุดเช่นเดียวกันเพราะเป็นห้องที่มักจะมีคนอื่น แขกต่างๆ หมุนเวียนผ่านเข้ามาที่ห้องนี้ สำหรับงานศิลปะที่เหมาะกับห้องๆ นี้คืองานศิลปะที่ต้องกระตุ้นเรื่องการสร้างบทสนทนา อาจจะเลือกงานศิลปะชิ้นใหญ่ไว้ที่ผนังห้อง หรืออาจจะคิดนอกกรอบไม่จำเป็นต้องเป็นงานพิมพ์ หรือภาพบนผืนผ้าใบ แต่สามารถใช้แบบจำลองอย่างอื่นเช่นธง แผนที่ อะไรก็ตามที่สามารถสะท้อนตัวตนเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

 

 ขอขอบคุณ

ข้อมูล :thespruce
เรียบเรียงข้อมูลโดย :sanook.com
ภาพ :istockphoto
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com