สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

บทความ รายละเอียด
www www.thba.or.th
บทความสมาคมฯ สัมภาษณ์ VIP เกร็ดความรู้ แบบฟอร์ม สัญญามาตรฐาน แบบฟอร์มติดต่อราชการ ขั้นตอนการก่อสร้าง

กิจกรรม คุณถิรพร สุวรรณสุต ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

Happy Working


ถิรพร สุวรรณสุต
ลูกไม้ใต้ต้นคนสร้างบ้าน

          เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งลูกไม้ใต้ต้นของคนในแวดวงธุรกิจสร้างบ้านอย่างแท้จริง สำหรับคุณถิรพร สุวรรณสุต ที่วันนี้สามารถก้าวขึ้นคุมบังเหียนดูแลด้านการตลาดในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ด้วยวิธีคิด มุมมอง และความตั้งใจ บวกกับประสบการณ์และคำแนะนำ จากผู้เป็นพ่อและแม่ที่ได้ถ่ายทอดออกมา ทำให้คำว่า “ความสำเร็จ” กลายเป็นเรื่องที่จับต้องได้และอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม


           คุณถิรพร สุวรรณสุต ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้เล่าให้ฟังว่า แม้ตนเองจะเป็นทายาทเจ้าของธุรกิจ แต่ก็ไม่ได้มีอภิสิทธิ์เหนือพนักงานคนอื่น ตรงกันข้ามกลับมีแรงกดดันเพราะตัวเราถูกคาดหวังมากกว่าคนอื่น ดังนั้นทุกสิ่งทุกอย่างที่ลงมือทำ เราต้องตั้งใจและพยายามมากกว่าเดิมให้เป็นแบบอย่างที่ดี เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้าและมีความยั่งยืน


           ถึงแม้หน้าที่หลักที่รับผิดชอบจะเป็นในเรื่องของการตลาด ที่อาจดูไม่มีอะไรสลับซับซ้อน แต่กลับมีรายละเอียดอยู่พอสมควร ซึ่งคุณถิรพรได้เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันงานที่เราต้องดูแลอยู่นั้นจะแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคืองานสื่อสารองค์กร ดูแลสื่อออนไลน์อย่างเช่นเว็บไซต์และโซเซียลมีเดีย สื่อออฟไลน์หลัก ๆ ก็เป็นในเรื่องของการผลิตนิตยสารบ้านสุขใจ ซึ่งเป็น Free Copy สำหรับแจกสมาชิกและผู้สนใจทั่วประเทศ


          ส่วนที่สองคือ กลยุทธ์การตลาด การวางแผนการตลาด ทั้งรายปี รายไตรมาส กิจกรรมการตลาด การโฆษณา ประชาสัมพันธ์ การเลือกใช้สื่อต่าง ๆ เพื่อให้มีความเหมาะสม รวมถึงการทำการตลาดท้องถิ่นเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการขายให้กับสาขาในพื้นที่ต่างจังหวัด อย่างในปีนี้แผนการตลาดของบริษัทหลัก ๆ จะเน้นให้ลูกค้ามาใช้บริการกับศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ สร้างความมั่นใจให้ลูกค้าตัดสินใจเร็วขึ้น รวมถึงการเพิ่มสัดส่วนลูกค้าที่เป็นชาวต่างชาติมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และการสร้างการรับรู้ให้ถึงกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งน่าจะเป็นงานที่มีความท้าทายมากพอสมควร


          หากมองในภาพรวมจะเห็นว่างานด้านการตลาดไม่ใช่งานเล็ก ๆ ตรงกันข้ามกลับมีความรับผิดชอบที่สูงและต้องมีผลสัมฤทธิ์เกิดขึ้น ดังนั้นทีมงานจึงมีความสำคัญ ซึ่งคุณถิรพรได้บอกว่า การทำงานเป็นทีมและการรับฟังความคิดเห็นของผู้ร่วมงานเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้แสดงความสามารถออกมา แม้บางครั้งอาจจะเป็นไอเดียเล็ก ๆ แต่ก็อาจเกิดประโยชน์ต่อองค์กรได้ ดังนั้นทุกความคิดเห็นมีความสำคัญ นอกจากนี้การหาความรู้ใหม่ใส่ตัวอยู่เสมอ หรือการค้นหาสิ่งใหม่ที่เหมาะสมกับองค์กรก็จะช่วยเป็นแรงขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวไปข้างหน้าได้อีกทางหนึ่งด้วย อย่างล่าสุดนโยบายใหม่ขององค์กร OKR (Objective & Key Result) หรือการตั้งเป้าหมายของแต่ละคนให้มีความสอดคล้องกันทั้งองค์กรเพื่อขับเคลื่อนให้ถึงเป้าหมาย โดยไม่ใช่การบังคับ แต่ให้ทุกคนเป็นผู้กำหนดเป้าหมายเอง ซึ่งแม้บางทีอาจจะดูเกินเอื้อมแต่ก็เป็นความท้าทาย เพื่อให้ทุกคนได้ลงมือทำ ยิ่งเมื่อสำเร็จก็จะเป็นความภูมิใจ นอกจากนี้ทุกคนยังสามารถปรับจูนและร่วมกันแก้ไขเพื่อช่วยขับเคลื่อนให้ถึงเป้าหมายได้ในครั้งต่อไป


          ถึงตรงนี้หลายคนอาจมองว่าประสบความสำเร็จกับหน้าที่การงานแล้ว แต่สำหรับคุณถิรพรกลับมองว่าเป็นความท้าทายและทำให้เรากระหายความสำเร็จ เพราะตราบใดที่เรายังสนุกกับงาน ไฟที่อยู่ในตัวก็จะยังคงลุกโชนอยู่ อย่างล่าสุดก็ได้รับบทบาทใหม่เพิ่มเติมในการเป็นวิทยากรอบรมหลักสูตร “พัฒนาผู้ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างบ้าน” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สมาคมไทยรับสร้างบ้านกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อยกระดับวงการรับสร้างบ้านให้มีคุณภาพ ซึ่งแน่นอนว่าการเป็นลูกไม้ที่หล่นอยู่ใต้ต้น และมี DNA แห่งความสำเร็จอยู่ภายในร่างกายแบบนี้ ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งคนรุ่นใหม่ในแวดวงรับสร้างบ้านที่เราต้องจับตามอง
ที่มา: นิตยสารบ้านสุขใจ ฉบับที่ 49 ประจำเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน /คอลัมน์ Happy Working
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com