สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

บทความ รายละเอียด
www www.thba.or.th
บทความสมาคมฯ สัมภาษณ์ VIP เกร็ดความรู้ แบบฟอร์ม สัญญามาตรฐาน แบบฟอร์มติดต่อราชการ ขั้นตอนการก่อสร้าง

กิจกรรม ตั้งรับ”ยุง”หน้าฝน ด้วย 6 ต้นไม้ยุงกลัว


สำหรับหน้าฝนนี้ อีกหนึ่งปัญหาที่มักมากวนใจไม่น้อยนั้นก็คือ เจ้ายุงตัวร้ายที่มีมากกว่าปกติ วันนี้เราจึงมี  6 ต้นไม้ช่วยไล่ยุงมาฝากเพื่อนๆ กัน ซึ่งเป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกได้ง่าย โตไว แถมยังพ่วงไปด้วยคุณประโยชน์ต่างๆ อีกมากมายเลยค่ะ1. ตะไคร้
 

เริ่มต้นด้วย “ตะไคร้” ที่เพื่อนๆ หลายคนรู้จักกันก่อนเลย โดยมีลักษณะใบเล็กเรียวยาว ขึ้นเป็นทรงพุ่ม ซึ่งถือเป็นสมุนไพรไทยอันดับต้นๆ ที่ช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีกลิ่นที่ยุงไม่ชอบ อีกทั้งยังนิยมนำไปสกัดเป็นน้ำมัมหอมระเหย เพื่อใช้ในการไล่ยุง

 

สำหรับต้นตะไคร้นี้ ไม่เพียงช่วยไล่ยุงได้เท่านั้น แต่ยังนำมาประกอบอาหาร เป็นยารักษาโรคต่างๆ ได้อีกด้วย อาทิ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น ซึ่งการปลูกนั้นก็ไม่ยากเลย สามารถปลูกได้ทั้งในกระถาง และ บริเวณสวน หมั่นรดน้ำ หากปลูกบริเวณกลางแจ้งก็จะทำให้ต้นตะไคร้โตเร็วขึ้นค่ะ
2. โหระพา
 

โหระพา เป็นพืชล้มลุกที่มีความสูงประมาณ 40-60 ซ.ม. โดยจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับกะเพราและแมงลัก ซึ่งโหระพาเพื่อนๆ มักจะคุ้นชินกับการนำไปประกอบอาหาร  รวมไปถึงสรรพคุณทางยาต่างๆ  อย่าง แก้ไข้ ปวดศรีษะ ช่วยเจริญอาหาร เป็นต้น

 

แต่ทั้งนี้ก็เป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่เจ้ายุงร้ายไม่ชอบกลิ่น และ ไม่อยากเข้าใกล้ ฉะนั้นการปลูกต้นโหระพาไว้บริเวณรอบๆ บ้านก็คงจะดีไม่น้อย

 

ซึ่งการปลูกนั้นไม่ยากเลย เพียงปลูกไว้บริเวณที่มีแดดไม่จัดมากนัก และคอยหมั่นรดน้ำ เนื่องจากเป็นพืชที่ชอบความชื้น แต่ก็ไม่ควรรดน้ำมากเกินไป จนเกิดน้ำทั่วขังค่ะ
3. สะระแหน่
 

อีกหนึ่งสมุนไพรที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยบำรุงรักษาสายตา บรรเทาอาการเครียด และ แก้อาการหน้ามืดตาลาย เป็นต้น โดยสะระแหน่จะเป็นพืชขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 15-30 ซ.ม.

 

ส่วนใหญ่มักนิยมนำใบไปใช้ในการประกอบอาหาร เครื่องดื่ม รวมไปถึงตกแต่งอาหาร  และด้วยกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ จึงทำให้ถูกใจเพื่อนๆ หลายคนแต่คงไม่ใช่กับ”ยุง”อย่างแน่นอน
4. ใบแมงลัก
 

สำหรับประโยชน์ของใบแมงลักนั้น จะช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น  โดยมีลำต้นสูงประมาณ 30-80 ซ.ม. ลักษณะคล้ายกับต้นกะเพรา แต่มีความแตกต่างกันตรงกลิ่นและสีใบที่อ่อนกว่า ซึ่งก็เป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบอีกเช่นกัน

 

ส่วนวิธีการปลูกจะเหมือนกับต้นโหระพา โดยปลูกไว้บริเวณที่มีแดดไม่จัดมากนัก และคอยหมั่นรดน้ำทุกวันค่ะ
5. มะกรูด
 

สมุนไพรที่อยู่คู่ครัวไทยมาอย่างยาวนาน สำหรับมะกรูดเป็นพืชอายุยืน  ที่เป็นทั้งอาหาร ยารักษาโรค และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างน้ำมันหอมระเหยไล่ยุง แต่ทั้งนี้คุณประโยชน์ก็มีไม่แพ้กับต้นไม้อื่นๆ  ไม่ว่าจะเป็น บำรุงหัวใจ แก้อาการไอ ต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น

 

สำหรับวิธีการปลูกก็ไม่ยากเลย โดยปลูกบริเวณที่มีแสงแดดเพียงพอ แต่ต้องไม่ร้อนจัดจนเกินไป หมั่นรดน้ำทุกวัน  และเมื่อลำต้นสูงแนะนำให้นำไม้มาผูกคู่กับลำต้น เพื่อป้องกันต้นล้มนั้นเองค่ะ
6. กระเทียม
 

ปิดท้ายด้วยกระเทียม ที่มีกลิ่นค่อนข้างฉุน จนทำให้เพื่อนๆ หลายคนนั้นไม่ชอบ รวมไปถึงยุงด้วยเช่นกัน โดยคุณประโยชน์ก็มีมากมาย อย่าง ป้องกันการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด มีฤทธิ์ต้านเชื้อรา เป็นต้น

 

ซึ่งการปลูกต้นกระเทียม ถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกได้ อีกทั้งยังเป็นพืชที่ดูแลง่าย เพียงหมั่นรดน้ำทุกวัน และปลูกบริเวณที่มีแสงแดดเพียงพอ แต่แดดต้องไม่แรงจนเกินไปค่ะ

ขอขอบคุณที่มา : www.infinitydesign.in.th
PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com