สมาคมไทยรับสร้างบ้าน    
   
 
 
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
   
  หน้าแรก   เกี่ยวกับสมาคม   คณะกรรมการ   ข้อบังคับสมาคม   ทำเนียบสมาชิก   ติดต่อสอบถาม   แผนผังเว็บไซต์  
 
THBA Document

คลิกชมวีดีโอทั้งหมด

บทความ รายละเอียด
www www.thba.or.th
บทความสมาคมฯ สัมภาษณ์ VIP เกร็ดความรู้ แบบฟอร์ม สัญญามาตรฐาน แบบฟอร์มติดต่อราชการ ขั้นตอนการก่อสร้าง

กิจกรรม 8 วิธีทำความสะอาดแก้ปัญหาพื้นลื่น ลดโอกาสเสี่ยงตายจากการเดินลื่นล้มในบ้าน

 

 

วิธีทำความสะอาดพื้น แก้ปัญหาพื้นลื่นด้วยวิธีง่าย ๆ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุในบ้าน โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ป้องกันการเดินลื่นล้มในบ้าน

 

1. หมั่นทำความสะอาด

 

          คราบสกปรกหรือคราบน้ำ เช่น น้ำเปล่า น้ำมัน น้ำฝน เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้พื้นลื่น ฉะนั้นเราจึงต้องหมั่นทำความสะอาดให้ถูกต้อง โดยควรเลือกใช้อุปกรณ์และวิธีการให้เหมาะสมกับสภาพพื้นผิว และควรถูและกำจัดคราบสกปรกออกจากพื้นให้หมดเกลี้ยง อย่าให้มีสารจากน้ำยาทำความสะอาดตกค้าง และทำให้พื้นแห้งสนิททุกครั้งหลังจากถูเสร็จด้วย

 

2. กำจัดสิ่งกีดขวางออกให้หมด

 

          เพียงแค่เราจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบและเข้าที่เข้าทาง ไม่ปล่อยให้มีสิ่งของชิ้นเล็กชิ้นน้อยมาเกะกะและกีดขวางทางเดิน รวมถึงหมั่นกำจัดเศษขยะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เปลือกผลไม้ เศษถุงพลาสติก หรือเศษใบไม้ ออกจากพื้น เท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการลื่นและหกล้มได้ง่าย ๆ แล้ว อ้อ แล้วพวกสายไฟต่าง ๆ ก็ควรจะต้องยึดติดไว้กับพื้นหรือซ่อนไว้ใต้พรมเพื่อช่วยป้องกันการเดินสะดุดด้วยนะคะ

 

3. มีราวจับสำหรับทางลาดชัน

 

          สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยป้องกันปัญหาการลื่นล้มได้ก็คือ ราวเกาะหรือราวจับ ไม่ว่าจะเป็นในห้องน้ำ ห้องนอน หรือทางลาดชัน เราก็ควรติดตั้งราวจับเอาไว้ทั้งหมด เพราะว่าราวจับสามารถช่วยประคองการเดินและลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุลงได้ แล้วยิ่งถ้าบ้านในมีผู้สูงอายุ ผู้ป่วย หรือเด็กเล็กอยู่ด้วยละก็ ยิ่งไม่ควรพลาดติดตั้งราวจับไว้ในพื้นที่สำคัญต่าง ๆ เด็ดขาด

 

4. ติดตั้งแสงสว่างให้เพียงพอ

 

          ถึงแม้บางคนจะชอบไฟมืด ๆ สลัว ๆ แต่ต้องบอกเลยว่าถ้าอยากให้คนในครอบครัวปลอดภัยจากอุบัติเหตุแล้วละก็ ต้องเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟที่ให้แสงสว่างได้อย่างเพียงพอ เพื่อช่วยเพิ่มการมองเห็นบริเวณพื้นลื่น พื้นเปียก พื้นมีน้ำขัง รวมถึงสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน จะได้ลดการเกิดอุบัติเหตุลงได้ง่ายๆ นั่นเอง

 

5. ใช้วัสดุกันลื่น

 

          ปัจจุบันนี้มีนวัตกรรมมากมายที่ช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกสบายและง่ายขึ้น ซึ่งสำหรับคนที่อยากแก้ปัญหาพื้นลื่นแบบไม่ยุ่งยาก ก็เพียงแค่ไปหาใช้วัสดุกันลื่นสำหรับพื้น เท่านี้ก็สบายหายห่วงเรื่องอุบัติเหตุลื่นล้มได้ง่าย ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาเคลือบพื้นกันลื่น การปูพรมกันลื่น การติดตั้งแผ่นกันลื่น รวมทั้งกระเบื้องผิวหยาบ เป็นต้น

 

6. หมั่นเช็กสภาพพื้นอยู่เสมอ

 

          เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาพื้นลื่นหรืออุบัติเหตุต่าง ๆ เกิดขึ้น เราต้องหมั่นเช็กและดูแลรักษาสภาพพื้นให้ดีอยู่เสมอ โดยสิ่งสำคัญคือการตรวจสอบและบำรุงไม่ให้มีรู รอยแตก รอยแยก หรือรอยร้าว เพื่อช่วยไม่ให้มีสิ่งสกปรก ฝุ่น หรือน้ำเข้าไปอุดตัน รวมถึงยังต้องคอยเช็กว่าพื้นผิวยังมีประสิทธิภาพที่ดีอยู่ไหม เพื่อป้องกันปัญหาการลื่นล้ม และทางที่ดีควรหันมาใช้พื้นผิวที่หยาบหรือกันลื่นแทนพื้นผิวขัดมัน เพื่อช่วยให้สามารถยึดเกาะได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย

 

 

 

7. ติดพรมกับพื้นให้แน่น

 

          สำหรับบ้านที่ปูพรม ปูเสื่อ หรือปูเสื่อน้ำมัน เพื่อช่วยแก้ปัญหาพื้นลื่น อย่าลืมดึงวัสดุต่าง ๆ ให้ตึง หรือติดเทปไว้ด้านล่างกับพื้นให้แน่นสนิท เพื่อป้องกันการขยับเขยือนหรือเลื่อนไหลขณะที่เราเดินผ่านจนทำให้ลื่นล้มได้นั่นเอง

 

8. สวมรองเท้าเดิน

 

          การเลือกใช้รองเท้าให้มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับพื้นผิว ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาพื้นลื่นและลดอุบัติเหตุลื่นล้มลงได้ง่าย ๆ โดยถ้าหากบ้านใครที่พื้นค่อนข้างลื่น มีน้ำขัง หรือมีฝนตกบ่อย ๆ ก็ควรหันมาเลือกใช้รองเท้าที่มีดอกยางและมีประสิทธิภาพสูง เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุนั่นเอง อ้อ แล้วอย่าลืมก้าวเดินอย่างระมัดระวังหรือค่อย ๆ เดินช้า ๆ เมื่อรู้ว่าพื้นเปียกหรือพื้นลื่นด้วยนะคะ

 

          เห็นไหมคะว่าปัญหาพื้นลื่นเป็นอันตรายร้ายที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก ๆ ทว่าเราก็สามารถลดและป้องกันพื้นลื่นได้ง่าย ๆ ฉะนั้นถ้าหากใครไม่อยากให้คนที่รักเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มละก็ ต้องคอยหมั่นดูแล แก้ปัญหา และป้องกันพื้นลื่นเอาไว้อย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณและคนในครอบครัวปลอดภัยจากอุบัติเหตุได้ไม่ยากแล้วค่ะ

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล

เรียบเรียงโดย : กระปุก

PD HOUSE PD SIAM Cher-Wad  SCG J.D. Pools G H Bank SCB Windsor Schenker Kronotex Inovar Floor InterHome Property Aqua Line Asia Premier Bangkok Crystal Pros-concrete Kenzai Hi Craft Stone Qualimer FERRO Beaver Wood

หน้าแรก | เกี่ยวกับสมาคม | คณะกรรมการ | ข้อบังคับสมาคม | ทำเนียบสมาชิก | ติดต่อ-สอบถาม
Copyrights 2010 All rights reserved. Projected by hypermance.com